Bộ trưởng Y tế: Đa dạng cách thức xét nghiệm

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Bộ Y tế thay đổi chiến lược xét nghiệm, sử dụng nhiều loại sinh phẩm và nhiều cách thức tiếp cận, như sử dụng kháng nguyên nhanh trong sàng lọc, sử dụng gộp mẫu ở mức độ nhiều mẫu, sử dụng kháng thể…

“Tôi yêu cầu các đơn vị, các địa phương đặt ở mức cao nhất trong phòng chống Covid-19”, Bộ trưởng Long nói tại cuộc họp cuối giờ chiều 12/5.

Đánh giá tình hình dịch hiện nay, Bộ trưởng Long cho biết “rất quan ngại việc lây nhiễm Covid-19 trong các khu công nghiệp”. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải triển khai quyết liệt tất cả biện pháp để đảm bảo được phòng lây nhiễm trong các khu công nghiệp.

Hai ngày trước, Bộ trưởng Long tuyên bố thay đổi phương thức từ chạy theo xét nghiệm sang “tấn công” bằng cách chủ động xét nghiệm sàng lọc.

Bên cạnh những thay đổi trong chiến lược xét nghiệm, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương rà soát lại tất cả người đã nhập cảnh trong thời gian qua, người hoạt động trong lĩnh vực vui chơi, giải trí. Tiến hành xét nghiệm cả theo phương pháp kháng nguyên và kháng thể ở những người này để đánh giá, tìm kiếm nguồn lây.

Xét nghiệm kháng nguyên cho phép xác định sự hiện diện của virus trong cơ thể, kết quả mang tính khẳng định. Xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm nhanh) cho phép xác định bệnh nhân có đang nhiễm hoặc trước đó phơi nhiễm với virus hay không, mang ý nghĩa sàng lọc. Kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính, mẫu sẽ được chuyển xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR để khẳng định. Đến nay, các ca Covid-19 tại Việt Nam đều dựa trên kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Trong thời gian rất ngắn, Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. Chỉ tính riêng trong đợt dịch từ ngày 27/4 đến nay, tổng cộng đã thực hiện hơn 300.000 mẫu xét nghiệm, trong đó ghi nhận 644 ca dương tính.

Bộ Y tế liên tục yêu cầu các địa phương phải đảm bảo nâng công suất xét nghiệm. Dự kiến cuối tuần này Bộ Y sẽ tổ chức tập huấn tiếp tục về công tác xét nghiệm để nâng cao năng lực xét nghiệm trên toàn tuyến.

Bộ Y tế thành lập Bệnh viện Dã chiến tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam, để điều trị bệnh nhân Covid-19. Phó giáo sư Trần Thanh Dương, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng một số chuyên gia chi viện Vĩnh Phúc chống dịch từ ngày 13/5.

theo vne


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com