Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống kịp thời bé trai 2 tuổi bị hóc hạt đậu phộng

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Ngày 11/6, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một cháu bé 2 tuổi trú ở huyện Gio Linh (Quảng Trị) bị hóc hạt đậu phộng khi ăn xôi.

Theo thông tin từ người nhà, vào khoảng 9h00 sáng 10/6 cháu N.V.L.K đang ăn xôi đậu thì đột nhiên ho sặc sụa, khó thở, nôn ra bọt hồng và tím môi từng cơn.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật cho cháu N.V.L.K

Nhận thấy trẻ càng lúc càng khó thở, người nhà đưa trẻ đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị thăm khám. Tại đây, ghi nhận trẻ lơ mơ, môi tím nhẹ, thở gắng sức, SPO2 94%. Cắt lớp vi tính lồng ngực cho hình ảnh viêm thùy trên phổi phải và hình ảnh nghi dị vật ở phế quản gốc phải.

Ngay sau đó khoảng 13h15 cùng ngày, trẻ được đặt nội khí quản và chuyển vào bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Tại khu vực cấp cứu của Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, cháu N.V. L. K vẫn lơ mơ, thở gắng sức 2 thì, thông khí giảm cả 2 bên phổi. Hình ảnh X –quang tại giường ghi nhận hình ảnh mờ thùy trên phổi phải, ứ khí rõ 2 phế trường. Nhận định đây là trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm đến tính mạng trẻ, các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra quyết định phẫu thuật cấp cứu cho cháu.

Đến khoảng 16h30 cùng ngày, ThS. BS Tống Phước Hội, Phó Trưởng khoa TMH-RHM, Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 đã trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật hết sức khẩn trương và cẩn thận. Kết quả lấy ra được dị vật là hai mảnh đậu phộng nằm ở phế quản gốc 2 bên.

Sau phẫu thuật, cháu bé tỉnh táo, tự thở và được chuyển về khoa Nhi tiếp tục điều trị nội khoa.

Các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng chia sẻ rằng, đây là một ca lâm sàng hiếm thấy và rất nguy hiểm. Thông thường, dị vật phế quản gặp chỉ ở một bên và phế quản bên còn lại sẽ thực hiện chức năng thông khí cho cơ thể. Còn trong trường hợp này, dị vật mắc ở cả hai phế quản gốc, vì vậy gây nên tình trạng khó thở và suy hô hấp. Do đó, phẫu thuật gắp dị vật phế quản cần được tiến hành khẩn cấp để khai thông đường thở cho bệnh nhi.

Hạt đậu phộng được lấy ra

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết thêm, dị vật đường thở có thể dẫn đến tử vong hoặc gây ra những biến chứng nặng nề nếu không được xử lý kịp thời. Bệnh hay xảy ra ở trẻ em do thói quen ngậm đồ chơi hoặc trêu đùa trong lúc đang ăn uống.

Vì thế, các bậc phụ huynh cần tránh cho trẻ đưa đồ vật, đồ chơi vào miệng ngậm, không nên cho trẻ ăn những thức ăn dễ hóc như hạt lạc, hạt dưa, hạt hướng dương… Nếu trẻ bị hóc hay nghi ngờ bị hóc thì phải đưa đến Bệnh viện ngay để được kiểm tra và điều trị nhanh chóng.

THÙY TRÂM


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com