Bệnh viện TW Huế thực hiện thành công 20 ca ghép tế bào gốc cho trẻ em ung thư

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Đến nay, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành thực hiện thành công 20 ca ghép tế bào gốc ở trẻ em.

Sáng 21/1, Trung tâm Nhi Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế cho biết, đến nay đơn vị đã thực hiện thành công ca ghép tủy thứ 20 và chúc mừng thành công 20 ca ghép tế bào gốc trẻ em.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế phát biểu tại buổi lễ

 Từ tháng 11/2019, Trung tâm Nhi BVTW Huế bắt đầu tiến hành triển khai ghép tế bào gốc tự thân cho các bệnh nhi. Đến hôm nay, Trung tâm đã thực hiện ghép được 20 ca, với 18 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, một ca u nguyên bào võng mạc di căn và một ca Burkitt Lympho tái phát. Trong đó, ghép tế bào gốc trên bệnh nhi U nguyên bào võng mạc di căn và Burkitt Lymphoma tái phát là những ca đầu tiên của Việt nam được thực hiện tại Huế. Trung tâm tiếp nhận và điều trị bệnh nhi ghép đến từ mọi tỉnh thành trong toàn quốc như: các tỉnh Miềm Trung như: Hà Tỉnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam: các tỉnh miềm Nam như: Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Kiên Giang, Ninh Thuận, Sài Gòn. Với các độ tuổi khác nhau, trẻ nhỏ nhất là 2 tuổi, và trẻ lớn nhất là 8 tuổi.

Bệnh viện TW Huế là Trung tâm y tế chuyên sâu, với đầy đủ tất cả các chuyên khoa: Nhi ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh, Giải phẫu bệnh, Ngoại nhi, Mắt, Huyết học truyền máu, Xạ trị… nên kỹ thuật ghép tế bào gốc tại Bệnh viện được tiến hành rất thuận lợi. Hàng tuần, Bệnh viện tổ chức hội chẩn đa chuyên khoa để lên kế hoạch điều trị đa mô thức cho bệnh nhân một cách bài bản, chuyên nghiệp theo đúng phác đồ. Trong quá trình ghép, bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc chu đáo của đội ngũ y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao. Ngoài ra, với sự phát triển của xạ trị nhi, các trẻ sau ghép đều được tiến hành xạ trị theo phác đồ để mang lại kết quả điều trị cao nhất.

Với phương pháp ghép tế bào gốc có thể chữa lành đến 20-40% cho các trẻ bị bệnh Burkitt Lymphoma tái phát và 80% cho các trẻ u nguyên bào võng mạc di căn. Đến nay, các trẻ tương đối khỏe mạnh, phát triển tốt, và vẫn được theo dõi tái khám thường xuyên bởi đội ngũ y bác sĩ bệnh viện.

Trong sáng 21/1, Trung tâm cũng đã làm lễ ra viện cho ca ghép tế bào gốc thứ 20. Bé Trần Thiên Ph, 2 tuổi, đến từ Nha Trang, đã được chuyển đến từ bệnh viện Nhi Đồng 2, TP Hồ Chí Minh.

Trong buổi lễ sơ kết, ông Nguyễn Thanh Hải, Viện Trưởng VKS tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Thừa Thiên Huế đã chúc mừng những thành công của Bệnh viện trong lĩnh vực ghép tế bào gốc và tặng trên 100 phần quà cho cháu bệnh nhi mắc bệnh nặng, hiểm nghèo đang điều trị tại Trung Tâm Nhi nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đến nay, Bệnh viện Trung ương Huế đã ghép tế bào gốc thành công cho 20 bệnh nhi ung thư

Theo GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: Thành công của 20 ca ghép tế bào gốc trẻ em đã khẳng định thương hiệu của BVTW Huế trong lĩnh vực ghép tế bào gốc. Hiện tại, kỹ thuật này đã được thực hiện thường quy, chuyên nghiệp, bài bản trên các bệnh nhi có chỉ định. Trong tương lai, bệnh viện tiếp tục triển khai ghép tủy tự thân cho các bệnh nhi bị mắc các bệnh lý u đặc và triển khai thêm ghép tủy đồng loại, hầu cứu sống thêm nhiều em bé khác không may mắc các bệnh hiểm nghèo.

“Chúng tôi cũng xin chân thành cám ơn tổ chức ACCL, Nhật Bản, cũng như các tổ chức Children Are Innocent, Youth and Hope Foundation, Quỹ mặt trời, cùng tất cả các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ kinh phí ghép tủy cho các cháu”. Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế nhấn mạnh.

ĐẠI NGHĨA


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com