Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp đón và làm việc với Đại sứ Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Chiều 19/4, tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp ông Guido Hildner, Đại sứ Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam.
Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ của Cộng hòa liên bang Đức và Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đối với tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua, đặc biệt là trong triển khai các dự án trùng tu, bảo tồn các công trình tại quần thể di tích Cố đô Huế. Khẳng định văn hóa, bảo tồn và phát triển là vấn đề xuyên suốt trong quan hệ hợp tác giữa Thừa Thiên Huế và Cộng hòa liên bang Đức.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (phải) tiếp Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam

Ông Phan Ngọc Thọ cho biết, các lĩnh vực của Đức ưu tiên hỗ trợ rất xác đáng và cũng là mong muốn chung của người dân Thừa Thiên Huế. Qua đó, ông Phan Ngọc Thọ đề nghị Đức tiếp tục mở rộng hợp tác trên lĩnh vực nghiên cứu, văn hóa, giáo dục; thúc đẩy quan hệ ngoại giao nhân dân giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương của Đức. Trong đó tiếp tục hợp tác trong công tác nghiên cứu và đào tạo; tăng cường hợp tác với Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) nhằm hỗ trợ cho các trường Đại học thành viên của Đại học Huế trong công tác đào tạo và bồi dưỡng nhân lực. Tiếp tục quan tâm hỗ trợ hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi, đào tạo chuyên môn, kinh nghiệm về bảo tồn trùng tu di sản. Hỗ trợ xây dựng Không gian văn hóa Đức tại Thừa Thiên Huế…

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà lưu niệm cho ông Guido Hildner, Đại sứ Cộng hoà liên bang Đức tại Việt Nam

Từ đó, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – CHLB Đức nói chung và đưa các mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với các đối tác tại Đức nói riêng lên tầm cao mới.
Tại buổi tiếp, ông Guido Hildner, Đại sứ Cộng hoà liên bang Đức tại Việt Nam cho biết, với đặc thù của mình về văn hóa, Huế là ưu tiên số 1 cho các hoạt động, hỗ trợ của Cộng hoà liên bang Đức. Bảo tồn văn hóa là dự án dài hơi của Đức tại Huế đã và đang được triển khai. Đức sẽ tăng cường hợp tác với Huế về hàn lâm nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường.
Ngài đại sứ mong muốn có một ngành học tiếng Đức tại Đại học Huế. Ngoài ra, Đức cũng đang triển khai một số dự án nghiên cứu thử nghiệm tại Huế như: dự án xe đạp công cộng; dự án sinh kế lâm nghiệp bền vững; dự án sử dụng cây bản địa trồng rừng ven biển chống biến đổi khí hậu. Đức cũng tiếp tục hỗ trợ tỉnh cải tạo hệ thống lưới điện; hỗ trợ lắp đặt hệ thống vệ sinh cá nhân cho khoảng 15 trường học ở vùng sâu, vùng xa.
Trong thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận gần 20 chương trình, dự án có nguồn vốn viện trợ từ Chính phủ CHLB Đức thông qua các tổ chức phi chính phủ Đức và phi chính phủ nước ngoài chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như rà phá bom mìn và phát triển cộng đồng, bảo tồn di sản, bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, nâng cao năng lực về giáo dục đào tạo.
Một số dự án hợp tác tiêu biểu gần đây như Dự án “Dự trữ các-bon và bảo tồn đa dạng sinh học rừng” – CarBi giai đoạn 2 do Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên và An toàn hạt nhân Cộng hòa Liên bang Đức (BMUB) thông qua tổ chức WWF (đối tác địa phương là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thực hiện từ 2019-2024; Dự án “Bảo tồn, phục hồi và tập huấn tại Điện Phụng Tiên, Hoàng Thành Huế, Việt Nam” do Hiệp hội Bảo tồn Di sản Văn hóa phi lợi nhuận e.V.Fulda (GEKE) – Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ thông qua Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thời gian thực hiện từ 2020-2022.

Hoàng Nghĩa


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com