Cơ hội làm việc, học nghề cho lao động Việt Nam tại Đức

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

(LĐXH) Ngày 14/11/2019, tại trụ sở Công ty Cổ phần Việt TN (số 61 Lê Trọng Tấn, Phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) diễn ra buổi làm việc về chương trình hợp tác giới thiệu việc làm và học tập cho ứng viên Việt Nam tại CHLB Đức.
Tham dự Chương trình có bà Đinh Thị Như, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Việt TN; bà Lê Thị Thanh Hương, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ nông dân, nông thôn; các đối tác của Công ty Việt TN đến từ Bang Sachsen, CHLĐ Đức và một số học viên, người lao động.
Chương trình phối hợp đào tạo nghề giữa Công ty CP Việt TN và Bang Sachsen (Đức)
Theo bà Đinh Thị Như, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Việt TN, CHLB Đức là một trong những quốc gia có nền kinh tế, xã hội phát triển nhất Châu Âu và trên toàn thế giới. Đức cũng là nước có mối quan hệ khăng khít và bề dày hợp tác với Việt Nam trong việc tiếp nhận sinh viên, nghiên cứu sinh, người lao động sang nghiên cứu, học tập và làm việc tại nước bạn.

 

 

Bà Đinh Thị Như, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Việt TN phát biểu tại buổi làm việc với các đối tác Đức

Nhằm mang đến cơ hội học tập, làm việc cho người lao động Việt Nam theo con đường chính thống, an toàn, Công ty cổ phần Việt TN chính thức hợp tác với Bang Sachsen – Đơn vị uy tín về kết nối các doanh nghiệp của CHLB Đức với Việt Nam trong việc giới thiệu việc làm cho ứng viên Việt Nam tại CHLB Đức; tư vấn, hỗ trợ cho người lao động hiểu đúng mục tiêu đi học tập, làm việc tại CHLB Đức, định hướng nghề nghiệp và đem nguồn ngoại tệ về góp phần phát triển kinh tế gia đình và xây dựng quê hương, đất nước.
Theo đó, trong chương trình lần này, hai bên sẽ hợp tác giới thiệu việc làm và học tập cho ứng viên Việt Nam tại CHLĐ Đức với các ngành nghề: Khách sạn, nhà hàng, du lịch; cơ khí; điện; cơ điện tử…, đặc biệt là chương trình đưa điều dưỡng viên và chăm sóc bệnh nhân tới làm việc tại các trại dưỡng lão và các bệnh viện ở Đức. Chương trình hợp tác sẽ đem lại lợi ích cho cả hai phía. Lao động Việt Nam có cơ hội được học tập và làm việc tại Đức, nhờ đó có thể tích lũy kiến thức, kỹ năng để trở về Việt Nam làm việc. Đối với phía Đức, chương trình hợp tác này sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, nhất là trong lĩnh vực điều dưỡng để đáp ứng được yêu cầu của những công dân lớn tuổi của mình.

Ông Michael Petzche, Giám đốc Dự án đào tạo nhân lực ở nước ngoài của Bang Shachsen
trình bày về nhu cầu và các chính sách đào tạo nghề cho lao động nước ngoài của Đức

Công ty cổ phần Việt TN là doanh nghiệp uy tín, có chức năng tư vấn du học, giới thiệu việc làm và tư vấn cho người dân cả nước về lĩnh vực đưa người Việt Nam đi học tập, làm việc tại nước ngoài. Công ty được Đài Tiếng nói Việt Nam lựa chọn là đối tác tin cậy đồng hành trong chuyên mục “Chuyên gia của bạn” – chuyên tư vấn cho người dân cả nước về lĩnh vực xuất khẩu lao động và du học. Chương trình được phát sóng vào lúc 15h15 đến 15h45 ngày thứ 6 hàng tuần và phát lại lúc 20h30 đến 21h cùng ngày trên sóng FM100 – VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam.
Bên cạnh việc đẩy mạnh truyền thông, hiện Công ty đang phối hợp với Hội Nông dân các cấp tư vấn trực tiếp cho người lao động về các chương trình học tập và làm việc ở trong và ngoài nước.

Các đối tác đến từ Bang Sachsen, CHLB đến tìm hiểu cơ hội hợp tác về đào tạo, XKLĐ tại Việt Nam

Năm 2019, Công ty Việt TN tuyển sinh 300 lao động nam và nữ đi học nghề tại CHLB Đức ở các ngành nghề: Khách sạn, nhà hàng, ẩm thực, du lịch, điều dưỡng, điện, cơ điện tử, tự động hóa, xây dựng, vận hành tàu Sky. Đối tượng tuyển sinh là người ở độ tuổi 18 – 28, tốt nghiệp THPT trở lên (ứng viên có trình độ cao đẳng, đại học trở lên sẽ có lợi thế khi tham gia chương trình); Ý thức tốt, lý lịch tư pháp rõ ràng, không có tiền án, tiền sự. Ưu tiên ứng viên có bằng cấp đúng ngành nghề đăng ký.
Ứng viên tham gia Chương trình sẽ học tiếng Đức và thi chứng chỉ B1, B2 tại Việt Nam. Sau khi thi đạt chứng chỉ B2 tại Việt Nam, học viên được sang Đức học chuyên ngành đã đăng ký ban đầu. Học phí tại trường chuyên ngành sẽ được miễn phí 100%. Ngoài ra, ngay sau khi sang Đức, thời gian học viên đi thực tập sẽ được hưởng lương theo qui định từ 750 EUR – 1.080 EUR. Ngoài thời gian học lý thuyết và thực tập, ứng viên có thể đi làm thêm các công việc khác ở bên ngoài từ 40 – 80 giờ/tuần với mức lương từ 9 – 12 EUR/giờ. Sau khi học xong, người lao động có cơ hội ở Đức làm việc lâu dài với mức lương từ 2.200 – 2.800 EUR và sau 5 năm làm việc liên tục có quyền xin cư trú dài hạn tại Châu Âu.
Thu nhập đảm bảo, tương lai vững vàng cho lao động học nghề ở Đức
Ông Michael Petzche, Giám đốc Dự án đào tạo nhân lực ở nước ngoài của Bang Shachen, đại diện các đối tác của Công ty Việt TN đến từ Đức đã chia sẻ về các hoạt động mà Dự án đã thực hiện thời gian qua, các lĩnh vực có nhu cầu cao về lao động nước ngoài của Đức, cơ hội, chế độ, yêu cầu, thu nhập… của các doanh nghiệp, nhà máy của Đức đối với ứng viên tham gia học nghề tại nước này. Theo ông Michael Petzche, Dự án đào tạo nhân lực ở nước ngoài của Đức đã đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2010 để kết nối các doanh nghiệp hai nước. Thời gian qua, Dự án đã phối hợp đào tạo nghề cho 180 lao động Việt Nam ở những ngành nghề: xây dựng, cơ khí, điện tử, điều dưỡng viên và nghiệp vụ khách sạn.
Nước Đức hiện đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực, lực lượng lao động ngày càng già đi, nhiều người nghỉ hưu, không thể tiếp tục làm việc và cần có nguồn lao động trẻ hơn để thay thế, đây là vấn đề lớn của nền kinh tế nước này. Vấn đề này chỉ có thể được cải thiện nếu các công ty, doanh nghiệp của Đức làm tốt công tác đào tạo. Đức và Việt Nam có dân số tương đương, nhưng ở Việt Nam lực lượng lao động trẻ cần việc làm nhiều hơn. Từ kinh nghiệm trong quá khứ, các doanh nghiệp Đức đều nhận xét lao động Việt Nam rất chăm chỉ, về tâm lý và phong tục Đức và Việt Nam có sự tương đồng nhất định. Nhu cầu về lao động của Đức hiện nay là rất lớn và đất nước này có nhiều thuận lợi cho người lao động vừa học vừa làm. Đức phân luồng học sinh học nghề từ bậc học phổ thông, học sinh vừa có thể học nghề trong các nhà máy, vừa học văn hóa ở trường. Cũng có những nhà máy mà người lao động có thể vừa làm việc, vừa học nghề. Người học nghề có thu nhập mỗi tháng từ 800 – 1000 EUR. Ưu điểm của việc đào tạo song song vừa học, vừa làm là học viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn, sau khi học nghề xong có thể làm việc luôn trong các nhà máy, xí nghiệp đó. Nhiều người sau thời gian học nghề có thể được học lên trình độ cao hơn hoặc học đại học.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Vì tình trạng thiếu hụt lao động gần đây không những không được cải thiện mà còn xấu đi nên các đơn vị, doanh nghiệp ở Đức đều tạo điều kiện tăng thu nhập cho lao động Việt Nam như thưởng khi người lao động đạt năng suất cao khi thực tập, trợ cấp khi người lao động phải làm ca kíp; đồng thời sẵn sàng tài trợ chi phí để học tiếng Đức đến trình độ B2, bố trí nơi ăn ở, cử người hỗ trợ học viên giải quyết các vấn đề về chăm sóc sức khỏe, gia hạn visa hay thực hiện các thủ tục hành chính…
Người lao động học nghề trong công ty về kỹ thuật, gia công kim loại, khi tốt nghiệp có thể đứng máy tiện, phay, bào có thu nhập 900- 1000 EUR/tháng. Người học nghề điều dưỡng cũng có thu nhập như trên và được bố trí nơi ăn ở. Lao động học nghề khách sạn, nhà hàng có thu nhập 750-900 EUR/tháng. Đối với lĩnh vực xây dựng, vào mùa đông giá lạnh nước Đức không có nhiều hoạt động xây dựng nên người lao động có thể được hỗ trợ tiền vé máy bay về nước nghỉ. Sau khi học được khoảng 1,5 năm, nếu vượt qua được kỳ thi thì người lao động có thể có thu nhập 1000 EUR. Trong thời gian học nghề, ngoài được hỗ trợ nơi ở, người lao động học nghề xây dựng còn được hỗ trợ 75 EUR để chi trả sinh hoạt phí trong thời gian học tập.
Để được tiếp nhận vào học nghề tại các nhà máy, doanh nghiệp ở Đức, ứng viên phải đáp ứng được các điều kiện như: Đúng giờ, trật tự, ngăn nắp, đáng tin cậy, hòa nhập tốt với tập thể, sử dụng tốt tiếng Đức, bởi đây là chìa khóa để các học viên Việt Nam học nghề đạt kết quả tốt.
Cũng theo ông Michael Petzche, người lao động Việt Nam đi học tập tại Đức có thu nhập đảm bảo và tương lai tươi sáng vì người lao động sau khi học nghề và được tiếp nhận vào làm việc trong lĩnh vực cơ khí, điện tử có thể có thu nhập 2700 – 2800 EUR. Các học viên có thể được các nhà máy tiếp nhận vào làm việc ngay sau khi học nghề và có cơ hội phát triển qua việc được tiếp tục đào tạo về chuyên môn kỹ thuật, hay về quản lý kinh tế để có thể đảm nhiệm những chức vụ cao hơn như trưởng nhóm, giám sát… và có thu nhập cao hơn.
Quá trình tư vấn, kết nối người lao động học nghề với các đơn vị, doanh nghiệp ở Đức của Dự án đào tạo nhân lực ở nước ngoài của bang Sachen, Đức được tiến hành qua các bước sau: Tổ chức cho người lao động học tiếng Đức; Tìm cơ sở, nhà máy phía Đức có yêu cầu tiếp nhận ứng viên; Khi học viên có bằng B1 hoặc B2 thì ký hợp đồng đào tạo.
Từ năm 2020 – 2021, việc xin visa cho lao động Việt Nam vào Đức sẽ thuận lợi hơn. Các nhà máy, xí nghiệp của Đức có nhu cầu tiếp nhận lao động có trách nhiệm xin visa cho người lao động nước ngoài.
Phát biểu tại Chương trình, bà Lê Thị Thanh Hương, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ nông dân, nông thôn chia sẻ: Lao động khu vực nông thôn hiện chiếm hơn 70% lực lượng lao động ở Việt Nam. Vừa qua, Hội Nông dân đã phối hợp với một số đơn vị  đưa người lao động sang Đức học nghề về nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt, khi người lao động từ Đức trở về đã phát huy tốt kiến thức, kinh nghiệm đã học phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương, đất nước. Sắp tới, Hội Nông dân sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty CP Việt TN để thêm nhiều lao động nông thôn được tiếp cận với các chương trình đào tạo tại Đức. Người lao động Việt Nam rất cần cù, thông minh và sẽ đáp ứng được các yêu cầu của nước bạn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của người lao động nước ta hiện tại là học tiếng Đức. Hy vọng sắp tới, hai bên sẽ thảo luận và đưa ra một số tiêu chí, chương trình hoạt động cụ thể để Hội có thể lựa chọn được nhiều lao động, đặc biệt là lao động nông thôn đáp ứng được yêu cầu của từng ngành nghề.

TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com