Đã trình Chính phủ phương án giảm thuế để ‘hạ nhiệt’ giá xăng dầu

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, cơ quan này đã trình tới Chính phủ về phương án tiếp tục miễn giảm thuế bảo vệ môi trường để “hạ nhiệt” giá xăng dầu.

Ảnh minh họa.

Theo đó, liên quan đến đà tăng mạnh của giá xăng dầu thời gian qua, bên hành lang Quốc hội sáng 16/6, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc cho biết, cơ quan này đang phối hợp các cơ quan nghiên cứu phương án tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu.

“Bộ Tài chính đã trình Chính phủ về phương án tiếp tục miễn giảm thuế bảo vệ môi trường để “hạ nhiệt” giá xăng dầu. Hiện nay Chính phủ đang nghiên cứu vấn đề này”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết.

Cách đây ít ngày, trong phương hướng kiểm soát lạm phát trong thời gian tới, Bộ Tài chính cho biết đang phối hợp các cơ quan có liên quan nghiên cứu phương án về khả năng tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu để góp phần kịp thời kiềm chế lạm phát.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho hay, hiện Bộ Tài chính đang dự kiến đề xuất trình UBTV Quốc hội trong thẩm quyền giảm tối đa thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Tại hàng lang Quốc hội sáng nay (16/6), cũng liên quan tới vấn đề xăng dầu, đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam), Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường cho hay thị trường xăng dầu thế giới sẽ còn nhiều biến động khó lường, khó dự báo, có nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu trong nước.

Theo đó, Chính phủ sẽ nghiên cứu kỹ vấn đề này để có cân đối tổng thể việc giảm giá xăng dầu và các chính sách khác. Những chính sách này nhằm ổn định tình hình kinh tế vĩ mô.

Theo đại biểu Trần Văn Khải, các Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã có trả lời, thông tin trước Quốc hội về việc điều hành giá xăng dầu trong các phiên chất vấn của Quốc hội cũng như trong kỳ họp. Trong cân đối chung của nền kinh tế, Chính phủ đang có những giải pháp toàn diện nhất về kiểm soát giá xăng dầu.

“Chính phủ đang bám sát tình hình diễn biến thực tế của thị trường quốc tế và trong nước. Dự báo giá xăng dầu có thể lên cao nữa, Chính phủ cũng sẽ có những chuẩn bị những kịch bản rất kỹ về dự trữ xăng dầu để có phương án tối ưu nhất”, đại biểu Trần Văn Khải nói.

Trước đó, trong kỳ điều hành gần nhất vào 13/6, nhà điều hành đã điều chỉnh tăng mạnh giá xăng dầu. Cụ thể, giá xăng E5RON92 tăng thêm 882 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 797 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 2.626 đồng/lít; dầu hoả tăng 2.493 đồng/lít.

Sau điều chỉnh, hiện giá xăng dầu trong nước bán ra là:

– Xăng E5RON92: không cao hơn 31.117 đồng/lít

– Xăng RON95-III: không cao hơn 32.375 đồng/lít

– Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 29.020 đồng/lít

– Dầu hỏa: không cao hơn 27.839 đồng/lít

– Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 20.357 đồng/kg

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu được điều chỉnh tới 15 kỳ (12 kỳ tăng, 03 kỳ giảm). Trong đó giá xăng RON95 tăng 8.157 đồng/lít, xăng E5 tăng 7.962 đồng/lít và dầu diesel tăng 10.606 đồng/lít.

Theo Lsvn.vn


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com