Đại đội trưởng nhiệt tình, trách nhiệm, sáng tạo

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Là người “đứng mũi, chịu sào”, anh luôn tích cực, chủ động, tìm ra biện pháp tối ưu nhất để xây dựng đơn vị và thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả. Anh thường xuyên bồi dưỡng đội ngũ cán bộ về phương pháp, tác phong công tác. Với những nỗ lực cố gắng không ngừng anh đã dành được nhiều danh hiệu cao quý, được Thủ trưởng các cơ quan tặng bằng khen. Người mà chúng tôi đang muốn nói đến là Thượng úy Nguyễn Văn Cường, Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn Công binh 17, Sư đoàn 324, Quân Khu 4 một người hết lòng vì tập thể luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng úy Nguyễn Văn Cường điều hành bộ đội sau khi đi huấn luyện về doanh trại

Với những cố gắng không ngừng từ năm 2017 đến năm 2020 Thượng úy Nguyễn Văn Cường, Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn Công binh 17, Sư đoàn 324, Quân Khu 4  là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2019 được tặng Bằng khen của Bộ Quốc Phòng; năm 2020 được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tuyên dương cán bộ đoàn tiêu biểu toàn quốc; năm 2021 được tặng Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân, năm 2022 được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 4 Tặng kỷ niệm chương vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Thanh niên Quân đội,  rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” giai đoạn (2017 – 2022).

Sinh ra và lớn lên ở xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Cường đã yêu và ước mơ được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính để được cống hiến, phục vụ lâu dài trong Quân đội, năm 2013 tốt nghiệp THPT Cường đã đăng ký dự thi vào vào Trường Sĩ quan Công binh và mơ ước đó đã trở thành hiện thực khi Cường nhận được báo trúng tuyển trên tay. Ngay từ đầu nhập học Cường đã tự nhủ bản thân rằng phải nỗ lực, cố gắng trong quá trình học tập, rèn luyện. Năm 2017 Cường tốt nghiệp ra trường đạt bằng giỏi, được phong thăng quân hàm Trung úy và vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ra trường về nhận công tác tại Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 324, Quân khu 4. Trên cương vị là Trung đội trưởng đến Đại đội trưởng, Cường luôn tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị về công tác huấn luyện, quản lý kỷ luật. Tích cực trong bồi dưỡng phương pháp huấn luyện cho Trung đội trưởng và Tiểu đội trưởng, nhất là những nội dung mới, nội dung khó liên quan đến chuyên ngành công binh. Đặc biệt trực tiếp tham gia bảo đảm tượng trưng, tạo giả diễn tập các cấp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, an toàn tuyệt đối, được chỉ huy Tiểu đoàn và Sư đoàn đánh giá cao…

Là người “đứng mũi, chịu sào”, anh luôn tích cực, chủ động, tìm ra biện pháp tối ưu nhất để xây dựng đơn vị và thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả. Anh thường xuyên bồi dưỡng đội ngũ cán bộ về phương pháp, tác phong công tác; chú trọng thực hiện tốt nội dung “3 quyết” trong thực hiện nhiệm vụ (quyết tâm trong xây dựng đơn vị, quyết liệt trong khắc phục khuyết điểm và quyết đoán trong tổ chức thực hiện kế hoạch). Để cán bộ cấp dưới hiểu biết, nắm chắc chỉ thị của các cấp, kế hoạch chiến đấu của đơn vị, anh đề xuất mô hình “Mỗi tuần một kế hoạch”. Đại đội trưởng trực tiếp tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu, lựa chọn nội dung sát với yêu cầu nhiệm vụ, soạn thành tài liệu cho cán bộ trung đội học tập. Hằng tuần, ngoài chương trình bồi dưỡng cán bộ vào chiều thứ sáu, anh tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ hướng dẫn, bồi dưỡng nội dung còn hạn chế trong tuần cho cấp dưới; đồng thời giao nội dung cho anh em tự học tập, nâng cao trình độ…

Thượng úy Nguyễn Văn Cường, điều hành bộ đội sau khi đi huấn luyện về doanh trại

Để làm tốt công tác nắm, quản lý tư tưởng, quản lý bộ đội, anh đề xuất thống nhất trong cấp ủy, chỉ huy đại đội triển khai, duy trì cán bộ thực hiện hiệu quả “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bộ đội) và “4 biết” (biết Điều lệnh quản lý bộ đội, chỉ thị, quy định, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên; biết nhiệm vụ của đơn vị bản thân; biết tâm tư tình cảm, diễn biến tư tưởng bộ đội; biết xử lý khi có tình huống tư tưởng, kỷ luật nảy sinh). Những thời điểm quân số mới biên chế về đơn vị, sắp có đợt xuất ngũ, hay dịp lễ, tết, anh trực tiếp bám nắm tình hình đơn vị, quan tâm động viên cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyên sẵn sàng chiến đấu, diễn tập, anh luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi phương pháp, cách làm hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện; đồng thời nghiên cứu cho ra đời nhiều sáng kiến thiết thực, như: Sáng kiến “Bia ẩn hiện điều khiển từ xa” phục vụ trong huấn luyện và kiểm tra bắn súng bài 2 AK đạt giải B cấp Sư đoàn năm 2019; “Bảng cổ động thao trường đa năng” đạt giải B cấp Sư đoàn năm 2020; “Bộc phá khối tượng trưng tạo giả”, “Máy hút lọc bụi trong thi công khoan nổ đường hầm” đạt giải C cấp Sư đoàn năm 2021…

Nhận xét về Thượng úy Nguyễn Văn Cường, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn 17 cho biết: “Thượng úy Nguyễn Văn Cường là cán bộ trẻ toàn năng, nhiệt tình, trách nhiệm, chịu khó học hỏi và luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị. Việc gì chỉ huy giao đồng chí cũng nhận và hoàn thành với kết quả cao nhất. Đồng chí còn là người tự giác chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật và chế độ quy định của đơn vị; gương mẫu về đạo đức, lối sống, được cấp trên và đồng đội tin yêu, quý mến; xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều cán bộ, chiến sĩ trẻ học tập và làm theo”.

NGUYỄN QUANG PHƯỚC


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com