Đảng bộ Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế nhìn lại một năm lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự – quốc phòng

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Đảng bộ Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế – Tổ chức Đảng cấp trên cơ sở trực thuộc Tỉnh uỷ, đồng thời chịu sự song trùng lãnh đạo của Đảng uỷ Quân khu 4 về nhiệm vụ quân sự – quốc phòng. Năm 2021, Đảng bộ Quân sự tỉnh luôn là một tổ chức đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị vững mạnh toàn diện, được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua xuất sắc, Đảng bộ được Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng ủy Quân khu 4 công nhận Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu chỉ đạo hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2022.

Với chức năng là cơ quan tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương về lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ quân sự – quốc phòng. Đồng thời trực tiếp lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị bộ đội thường trực, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Năm 2021, Đảng uỷ Quân sự tỉnh đã thực sự là hạt nhân lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, đồng thời xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu; xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Kiểm tra bắn đạn thật súng tiểu liên AK cho 180 đồng chí chiến sĩ mới năm 2021

Nhận thức sâu sắc tình hình nhiệm vụ quân sự – quốc phòng trong tình hình mới và đặc thù của một địa bàn trọng điểm về an ninh quốc phòng, đồng thời với ý thức chính trị cao, Đảng uỷ Quân sự tỉnh thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của Quân khu, của Tỉnh uỷ. Cụ thể hoá Nghị quyết đại hội thành những chương trình hành động, những nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn triển khai thực hiện sát với tình hình thực tế của địa phương và đơn vị.

Thực hiện chức năng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương và nhiệm vụ quân sự – quốc phòng, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, huyện vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Trong những năm qua Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh xây dựng quy hoạch kế hoạch phát triển kinh tế với quốc phòng bảo đảm thế trận liên hoàn vững chắc, cơ sở hạ tầng có bước phát triển mạnh, đặc biệt hệ thống giao thông, bưu điện, y tế, thuỷ lợi, các công trình xây dựng cơ bản, các khu công nghiệp, khu dân cư… đều có sự gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ quốc phòng.

Diễn tập Chỉ huy – Tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa năm 2021

Công tác giáo dục quốc phòng – an ninh cho các đối tượng đã thực sự có bước chuyển vững chắc đã hoàn thành 100% kế hoạch đề ra. Trung đoàn 6, Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh – Đại học Huế và các huyện, thành phố, thị xã đã có nhiều nỗ lực cố gắng trong việc mở lớp, từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy. Công tác giáo dục quốc phòng – an ninh đã góp phần quan trọng làm chuyển biến nhận thức trách nhiệm cho cán bộ, đoàn viên, học sinh, sinh viên, các tầng lớp nhân dân.

Tăng gia sản xuất nâng cao đời sống cho bộ đội

Công tác tuyển quân ngày càng đi vào nề nếp, hoàn thành 100% chỉ tiêu gọi thanh niên nhập ngũ, chất lượng ngày càng tăng, nhiều thanh niên đã trưởng thành trong Quân đội, được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự đã trở thành nguồn cán bộ cho cơ sở.

Công tác xây dựng cơ sở an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu thường xuyên được Thường vụ Đảng uỷ quân sự tỉnh quan tâm chăm lo đúng mức, tham mưu kịp thời cho lãnh đạo tỉnh, chỉ đạo sâu sát, cụ thể, đơn vị đạt tiêu chuẩn an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu ngày càng tăng, không còn đơn vị yếu kém và tái yếu kém.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thường xuyên có mối quan hệ chặt chẽ phối hợp với các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình cơ sở, tham mưu phối hợp giải quyết các vấn đề về chính trị, an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo một cách có hiệu quả góp phần quan trọng trong giữ vững sự ổn định chính trị trên địa bàn.

Kiểm tra công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị kỹ thuật

Nhiệm vụ xây dựng các cơ quan, đơn vị bộ đội thường trực, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên vững mạnh đáp ứng yêu cầu làm nòng cốt trong việc tăng cường tiềm lực quân sự của khu vực phòng thủ đang đặt ra yêu cầu ngày càng cao. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các lực lượng bảo đảm theo tổ chức biên chế đã quy định, tỷ lệ dân quân tự vệ hiện nay chiếm 1,7% so với dân số, chất lượng tổng hợp ngày càng được nâng cao, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ hiện nay có 29,6%, dân quân tự vệ đã thực sự là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phòng chống thiên tai bão lụt, phòng chống dịch Covid-19.

Nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ bảo đảm cho chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống, không để bị bất ngờ luôn là nhiệm vụ trọng tâm chính trị hàng đầu, được Đảng uỷ Quân sự tỉnh và các cấp uỷ Đảng cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc triệt để hệ thống văn kiện, kế hoạch chiến đấu được xây dựng đầy đủ từ cơ sở đến tỉnh luôn sát với tình hình nhiệm vụ, thường xuyên được bổ sung và luyện tập chu đáo. Từ cơ quan đến đơn vị luôn duy trì nghiêm túc chế độ SSCĐ, lực lượng, phương tiện, vũ khí trang bị luôn sẵn sàng. Đặc biệt là ý thức trách nhiệm của mọi cán bộ, chiến sĩ luôn xác định tốt, dù bất kỳ tình huống nào, đã ra quân là đánh thắng.

Trao giấy chứng nhận bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho đối tượng 3

Biểu hiện rõ nét của kết quả huấn luyện đã thông qua các cuộc diễn tập thực binh từ tỉnh đến cơ sở đã mang lại hiệu quả thiết thực từ nhận thức trách nhiệm đến kỹ năng chiến đấu, khả năng hợp đồng các lực lượng, phương tiện, trên các loại địa hình, thời tiết, trong các tình huống có thể xảy ra.

Cùng với việc thực thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng việc phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai bão lụt, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống dịch Covid-19 LLVT tỉnh luôn làm nòng cốt nhất là các thời điểm phức tạp. Nhiệm vụ khó khăn vất vả, vùng sâu, vùng xa, vùng ngập úng… thông qua việc tham gia phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống dịch đã góp phần tô thắm hình ảnh anh “bộ đội Cụ Hồ” trong lòng các tầng lớp nhân.

Nhiệm vụ xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, xây dựng môi trường văn hoá trong các cơ quan đơn vị luôn được các cấp uỷ Đảng đầu tư quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên và sâu sát. Với phương châm: Toàn quân hành động theo điều lệnh, toàn quân một ý chí, làm việc theo chức trách, hành động theo điều lệnh.

Với trách nhiệm và nghĩa tình đối với công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện chính sách hậu phương quân đội, mùa khô 2020 – 2021, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức hành quân qua đất bạn Lào, các địa bàn khó khăn hiểm trở trong nước tiến hành quy tập được 18 mộ về các nghĩa trang liệt sĩ, xây mới, sửa chữa 7 nhà tình nghĩa, 3 nhà đồng đội, thăm, hỏi tặng quà, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, đồng bào các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ, phương tiện tham gia phòng chống bão lụt, phòng chống thiên tai

Công tác bảo đảm hậu cần tài chính cho các nhiệm vụ thường xuyên được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quan tâm lãnh đạo triển khai: Cùng với việc bảo đảm mọi chế độ chính sách theo quy định, việc tăng gia sản xuất cải thiện nâng cao đời sống cho bộ đội luôn được các cơ quan đơn vị chú trọng, nơi ăn chốn ở của bộ đội ngày càng khang trang hơn, tỷ lệ quân số khoẻ luôn bảo đảm cho các nhiệm vụ.

Bảo đảm vũ khí trang bị kỹ thuật cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và phòng chống thiên tai, phòng chống dịch Covid-19 là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Việc quản lý khai thác sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm, chống xuống cấp, mất mát, cháy nổ, vi phạm an toàn giao thông luôn là nhiệm vụ thường trực của mọi cán bộ, chiến sĩ. Đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng, lực lượng dân quân tự vệ đã có nhiều cách làm hay trong sản xuất vũ khí tự tạo. Góp phần quan trọng trong việc nâng cao khả năng và sức mạnh chiến đấu của LLVT tỉnh.

Các lực lượng tham gia tìm kiếm 17 công nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3

Thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu đắc lực cho lãnh đạo tỉnh, đồng thời là 1 chủ thể quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác, đặc biệt là quan hệ Việt – Lào. Năm 2021, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các cơ quan đơn vị trên địa bàn cùng chung tay hỗ trợ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh SaLaVan, SeKong – Lào vật chất, trang thiết bị y tế để phòng chống dịch Covid-19 gồm: 14,5 tấn gạo, 157.500 khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn; 2.000 chai nước rửa tay kháng khuẩn; 3.000 mặt nạ chống giọt bắn, 400 thùng mỳ tôm; 250kg muối I ốt, 460 hộp cá hộp, trên 450kg lương khô, 230 hộp sữa, một số loại thuốc y tế, 80 thùng bánh kẹo cùng 40 thùng áo quần …với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng. Tuy vật chất, trang thiết bị y tế chưa phải là nhiều so với nhu cầu hiện nay của phía bạn, nhưng đây là tình cảm của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên của các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng nhằm động viên, ủng hộ, công tác phòng chống dịch giúp Quân đội và nhân dân Lào sớm vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Bảo đảm bữa ăn cho 27.760 công dân về cách ly y tế tập trung giai đoạn 4

Công tác xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp uỷ Đảng luôn quan tâm đúng mức. Nhằm không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng thực sự là hạt nhân lãnh đạo trong các cơ quan, đơn vị. Đảng uỷ Quân sự tỉnh đến các Chi uỷ, Chi bộ luôn xây dựng kế hoạch xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu sát với tình hình địa phương, đơn vị. Nghị quyết lãnh đạo qua từng thời gian được xây dựng trên cơ sở trí tuệ tập thể và phân công cá nhân phụ trách cụ thể rõ ràng, lấy hiệu quả công việc làm thước đo cho mọi cán bộ, đảng viên trong tổ chức thực hiện. Các tổ chức Đảng đã thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra giám sát tổ chức thực hiện nghị quyết đến tận cán bộ đảng viên.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, UVTW Đảng, Tư lệnh Quân khu 4 và Trung tướng Trần Võ Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4 trao tặng Cờ cho các đơn vị.

Luôn quan tâm đúng mức công tác phát triển đảng viên mới, hàng năm phát triển từ 12 – 15% quần chúng ưu tú vào Đảng, chất lượng đảng viên mới ngày càng tăng. Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thực sự đã thổi luồng sinh khí mới cho việc phấn đấu tu dưỡng rèn luyện của mọi cán bộ, đảng viên nhất là các đồng chí chủ trì, các cấp uỷ Đảng thường xuyên được kiện toàn đầy đủ. Duy trì tổ chức sinh hoạt Đảng được thực hiện nghiêm túc. Sự phấn đấu của mọi cán bộ, đảng viên đã có bước chuyển biến mới. Tỷ lệ tổ chức Đảng, đảng viên hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ không ngừng được nâng lên. Thực sự là lực lượng chính trị  tin cậy của cấp uỷ, chính quyền địa phương trong các nhiệm vụ khó khăn đột xuất, LLVT tỉnh đang ra sức cống hiến hết mình để cùng với toàn Đảng, toàn dân xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian tới.

TRẦN TÌNH


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com