Đảng SPD và ông Olaf Scholz giữ vững cách biệt 1 tuần trước bầu cử Đức

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Ông Olaf Scholz là ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức và đảng của ông được nhận định là người giữ vững ưu thế cách biệt 1 tuần trước bầu cử.

Ông Olaf Scholz. Ảnh: DW

Ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức, ông Olaf Scholz tiếp tục được nhận định là người chiến thắng sau phiên tranh luận trên truyền hình cuối cùng tại Đức, vào thời điểm còn 1 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử liên bang Đức. Đồng thời, đảng Dân chủ – xã hội (SPD) của ông Olaf Scholz vẫn tiếp tục giữ vững cách biệt với các đối thủ khác.

Trong phiên tranh luận trên truyền hình lần thứ 3, đồng thời cũng là phiên cuối cùng, được tổ chức tối 19/9 theo giờ địa phương tại Đức, ông Olaf Scholz tiếp tục bị đối thủ chính là ông Armin Laschet tập trung công kích mạnh vào việc đảng SPD có khả năng liên minh với đảng “Cánh tả” (Die Linke) bị xem là quá thiên tả. Tuy nhiên, ông Olaf Scholz vẫn đứng vững và ghi điểm nhờ vào các lời hứa cải thiện mức sống của người lao động.

Một trong những hứa hẹn đáng chú ý nhất của ông Olaf Scholz là việc sẽ nâng lương tối thiểu tính theo giờ tại Đức lên mức 12 euro/giờ, đồng thời gia tăng trợ cấp cho các lao động nghèo.

“Tôi ủng hộ việc áp dụng ngay lập tức luật về mức lương tối thiểu theo giờ là 12 euro, cũng như việc tạo lập một hệ thống an sinh ổn định. Ngay trong năm đầu tiên của chính phủ mới chúng tôi cũng sẽ đưa ra tất cả những quyết định cần thiết để xây dựng năng lượng tái tạo cho một nền công nghiệp mới, với các việc làm tốt và thân thiện với môi trường”, ông Olaf Scholz nói.

Một cuộc thăm dò dư luận nhanh do hãng Forsa thực hiện ngay sau phiên tranh luận cho thấy, giống như hai phiên tranh luận trong các tuần trước đó, ông Olaf Scholz tiếp tục được coi là người chiến thắng trước hai đối thủ là ông Armin Laschet, lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ Thiên chúa giáo – CDU và bà Annalena Baerbock, lãnh đạo đảng Xanh.

Đảng Dân chủ – xã hội (SPD) của ông Olaf Scholz cũng vẫn duy trì được lợi thế dẫn điểm so với đảng CDU và đảng Xanh, với dự tính sẽ giành được khoảng 26% số phiếu bầu của cử tri Đức, so với 21% cho liên đảng CDU/CSU và khoảng 15% cho đảng Xanh. Giới quan sát cho rằng, thời gian 1 tuần còn lại khó có thể giúp đảng CDU lật ngược tình thế và khả năng chiến thắng của đảng SPD ngày càng lớn.

Hiện tại, các tranh luận tại Đức đang tập trung nhiều vào việc chính phủ mới tại Đức sẽ là liên minh giữa những đảng nào. Đề cập đến việc này trong phiên tranh luận, ông Olaf Scholz thẳng thắn thừa nhận, đảng SPD của ông mong muốn nhất là liên minh với đảng Xanh, đồng thời khẳng định, trong bất cứ tình huống nào cũng sẽ không thảo luận với đảng cực hữu “Lựa chọn thay thế cho nước Đức” (AfD).

Với tương quan lực lượng trên chính trường Đức hiện nay, nhiều nhà phân tích cho rằng, giống như sau cuộc bầu cử năm 2017, nhiều khả năng nước Đức cũng sẽ phải mất nhiều thời gian để lập chính phủ liên minh mới sau cuộc bầu cử ngày 26/9 tới./.


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com