Diễn đàn phục hồi phát triển kinh tế hậu Covid-19 khu vực Mekong

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Vừa qua tại Hà Nội, Bộ kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam – ASEAN và Đại sứ quán các nước nước thuộc tiểu vùng Mekong, tổ chức  diễn đàn.

Tuyên truyền các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về chương trình hợp tác giữa các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong và xây dựng một tiểu vùng sông Mekong phát triển thịnh vượng Hội nhập và bình đẳng.

Quang cảnh buổi diễn đàn

Nhằm tăng cường quan hệ giữa Chính phủ và Cộng đồng Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, tạo điều kiện để lãnh đạo các Doanh nghiệp đề xuất kiến nghị về chính sách lên Chính phủ nhằm xây dựng một vùng Mekong phát triển thịnh vượng.

Tới dự diễn đàn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo chính phủ, Ủy ban Sông MeKong, Bộ kế hoạch và Đầu Tư, Bộ Công Thương, các nhà kinh tế, các nhà khoa học nổi tiếng trong nước và Quốc tế : Ts Đào Trọng Chương – Nguyên Trợ lý Bộ chính trị – Bí thư Trung ương Đảng – Phó Thủ tướng chính phủ, Ông Đào Xuân Hưng – Nguyên Thứ Trưởng Bộ Ngoại giao; Ông Vũ Trung Nam – Vụ trưởng vụ Thi đua khen thưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ông Hà Ngọc Anh – Nguyên phó ban Dân vận Trung ương; Ths Hoàng Văn Hoàn – Trưởng phòng Trung tâm hỗ trợ DNNVV Phía Bắc Cục Phát triển Doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bà Nguyễn Thị Ngân – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam  – ASEAN Cùng nhiều vị đại sứ quán các nước tiểu vùng MeKong. Đặc biệt Diễn đàn đã Hội tụ được hàng trăm Doanh nhân là Giám đốc, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị của các Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và các Doanh nghiệp trong vùng MeKong cùng hàng trăm Hội viên của Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam  – ASEAN.

Các đại biểu tham dự buổi diễn đàn

Diễn đàn được tổ chức tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt – Xô, bài trí trang trọng chào đón quan khách đến  tham dự. Đây là cơ hội gặp gỡ , giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, thương mại đối với các Doanh nhân sau 2 năm đại dịch Covid 19 diễn ra trên toàn cầu.

Phát biểu tại diễn đàn, PGS – Ts Bùi Tất Thắng – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ KH&ĐT – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội VASEAN cho biết. Tiểu vùng MeeKong mở rộng (GMS) Gồm Việt Nam – Lào – Camphuchia – Myanmar – Thái Lan và 2 tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc), là khu vực kinh tế năng động và có nhiều tiềm năng phát triển, tài nguyên khoáng sản phong phú với diện tích trải dài hơn 4.800km là vùng lưu vực rộng lớn. Khu vực (GMS) có thế mạnh đặc biệt về sản xuất nông nghiệp. đóng vai trò là vựa lúa lớn nhất của Thế giới.

Truyền hình Việt – Đức phỏng vấn bà Nguyễn Thị Ngân, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam – ASEAN

Năm 1992 với sáng kiến và sự hỗ trợ của ngân hàng phát triễn châu á (ADB) 6 nước đã tham gia chương trình hợp tác kinh tế tiểu vùng MeKong mở rộng nhằm thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư giữa các nước, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của các thành viên.

Việt Nam là một trong số các Quốc gia tham gia ngay từ khi hợp tác (GMS) được hình thành. Tính đến năm tháng 12/2017 các dự án hợp tác GMS tại Việt Nam có quy mô khoảng 6 tỷ USD chiếm khoảng 30% tổng số khoản vay, trợ cấp của GMS.

Truyền hình Việt – Đức phỏng vấn Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết – Phó chủ tịch thường trực – Phụ trách đối ngoại – Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam – Asean (VASEAN)

Với lợi thế về mọi mặt về sự hợp tác nổ lực của mình, Việt Nam ngày càng có vị trí nổi bật trong việc kết nối các Quốc gia, trong GMS : Kết nối cứng và kết nối mềm. Việt Nam hiện tại là mắt xích quan trọng trong việc hình thành và phát triển 3 hành lang kinh tế quan trọng của GMS : Hành lang Bắc Nam, Hành lang Đông Tây và hành lang ven biển phía Nam.

Tại diễn đàn, các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học đã đánh gia cao vai trò của Việt Nam trong việc kết nối các Quốc gia tham dự diễn đàn này như Ts Nguyễn Hà Phương – Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á cho rằng Việt Nam đã và đang là thành viên tích cực trong nhóm cơ chế hợp tác với các đối tác bên ngoài quan trọng trong phát triển mạng lưới sản xuất và các chuỗi giá trị gia tăng trong GMS. Việt Nam là đối tác thương mại và là nhà đầu tư lớn của các triển vọng chủ yếu mà Việt Nam có thể hợp tác với các nước trong khối gồm : Giao thông vẫn tải, cơ khí, Nông nghiệp, Du lịch…

Ban GIám đốc Trung tâm Truyền thông Truyền hình Việt – Đức chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu về tham dự diễn đàn

Đặc biệt nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh, sự hợp tác của các nước vùng MeKong trong lĩnh vực Nông nghiệp là phù hợp nhất trong giai đoạn này. Canh tác Nông nghiệp Hữu cơ khoảng 200 triệu đồng/ha/năm, giảm khí thải nhà kính : 4.890.000 tấn CO2/năm…

Tăng cường liên kết giữa Nông dân với Doanh nghiệp, giữa các nước trong vùng….Xây dựng các biện pháp khuyến khích để giảm tình trạng sử dụng tài nguyên thiên nhiên…. ngăn chặn việc khai thác quá mức Cát sông, động vật, thực vật thủy sinh… Cấm các biện pháp khai thác điều phối sử dụng nước Sông MeKong, huy động, hỗ trợ hợp tác lưu vực. Đặc biệt là bảo vệ rừng và lớp phủ thực vật để giảm phát thải khí nhà kính.

Trong diễn đàn lần thứ X, các diễn giã đã nêu bật tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các Doanh nghiệp với chính phủ nhằm cũng cố lại nền kinh tế của mỗi nước đồng thời mở ra định hướng mới cho việc hợp tác giữa các nước tiểu vùng MeKong với nhau.

Nhóm Phóng viên Truyền hình Việt – Đức


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com