Độc đáo lễ hội Thanh trà Thuỷ Biều – Loại quả tiến vua của mảnh đất Cố đô

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Nhân dịp cả nước chào mừng Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2022). UBND phương Thuỷ Biều, TP Huế tổ chức Lễ hội Thanh trà phường Thủy Biều lần thứ VII nhằm quảng bá hình ảnh quả “Thanh trà” và vùng đất Thủy Biều đến với du khách trong và ngoài địa phương.

Thanh trà Thủy Biều là đặc sản nổi tiếng ở Huế đã hàng trăm năm nay.

Thanh trà được trồng ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế, điển hình như các vùng Thủy Biều (Thành phố Huế), Phong Thu (huyện Phong Điền), Hương Vân (thị xã Hương Trà), Dương Hòa (thị xã Hương Thủy). Trong đó, thanh trà Thủy Biều được đánh giá là thơm ngon hơn cả.

Thanh trà Thủy Biều là đặc sản nổi tiếng ở Huế đã hàng trăm năm nay. Thuở xưa Thanh trà là đặc sản tiến vua. Theo các tư liệu lịch sử, dưới thời Nguyễn, hàng năm, trái thanh trà – một đặc sản nổi tiếng của phủ Thừa Thiên – đều được tuyển chọn kỹ càng để dâng tiến vào cung vua. Ngày nay, quả thanh trà trở thành biểu tượng đặc trưng của cố đô Huế. Cứ mỗi độ tháng 7 Âm lịch thì những vườn thanh trà của vùng cố đô lại bắt đầu chín mọng, tỏa hương thơm dịu. Mùa thu hoạch thanh trà chỉ kéo dài khoảng 2 tháng và chỉ có duy nhất một mùa trong năm.

Nhìn bên ngoài, trái thanh trà khác với các loại bưởi. Thanh trà nhỏ hơn, có hình thon giống quả lê, da màu vàng nắng chứ không xanh. Trọng lượng quả nhỏ, trung bình khoảng từ 0,7kg đến 1kg. Bù lại, quả có cùi thơm, múi vàng trong; tuy không mọng nước như một số loại bưởi nhưng lại cho vị ngọt thanh, thơm dịu, mát họng, ăn một lần có thể nhớ mãi.

Hình ảnh quả Thanh trà được trưng bày tại lễ hội

Lễ hội Thanh trà Thủy Biều Lần thứ VII – Năm 2022 mang bản sắc văn hóa dân gian, cộng đồng của người dân địa phương; là cơ hội để tôn vinh, quảng bá hình ảnh quả “Thanh trà” và vùng đất Thủy Biều đến với du khách trong và ngoài địa phương. Thông qua lễ hội sẽ mang đến điểm nhấn mới của TP. Huế trong việc thu hút du khách đến du lịch trải nghiệm và du lịch sinh thái, thưởng thức ẩm thực các sản phẩm chế biến chế món ngon từ trái Thanh trà Huế nổi tiếng của địa phương.

Lễ hội kêu gọi các địa phương có trồng cây Thanh trà tham gia để giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trong phương pháp trồng, chăm sóc, nâng cao năng suất, giá trị, là dịp tìm kiếm cơ hội ký kết với các đối tác trong việc phân phối sản phẩm các nông sản, thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng, cũng như các sản phẩm thủ công mỹ nghệ… ẩm thực được chế biến bởi bàn tay của người dân Thủy Biều

Thời gian diễn ra lễ hội Thanh trà Thuỷ Biều từ ngày 01/9 – 04/9/2022, tại khuôn viên cơ sở 2 Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (540 đường Bùi Thị Xuân, phường Thủy Biều, TP. Huế).

HOÀNG NGHĨA


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com