Đức, Pháp, Italy dừng tiêm vắc xin AstraZeneca

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Giới chức Đức, Pháp và Italy thông báo tạm đình chỉ tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca do lo ngại tác dụng phụ có thể xảy ra.

Một người được tiêm vắc xin tại Anh (Ảnh: AFP).

“Theo khuyến cáo của Viện Paul Ehrlich, chính phủ đình chỉ tiêm vắc xin AstraZeneca để đề phòng”, Bộ Y tế Đức ngày 15/3 thông báo.

Theo thông báo trên, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết tại cuộc họp báo vào 4 giờ chiều 15/3 theo giờ địa phương.

Không lâu sau thông báo của Đức, Cơ quan quản lý dược phẩm Italy (AIFA) cũng thông báo dừng tiêm vắc xin AstraZeneca. AIFA cho biết đây là biện pháp “phòng ngừa và tạm thời” trong khi chờ báo cáo của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA).

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 15/3 cho biết nước này sẽ dừng tiêm vắc xin AstraZeneca trong lúc chờ đánh giá từ EMA. Đánh giá này dự kiến được công bố vào ngày 16/3.

Nhiều nước châu Âu thông báo tạm ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca, sau khi xuất hiện thông tin về một số trường hợp đông máu ở người tiêm vắc xin này. Tại châu Á, Indonesia cũng quyết định hoãn chương trình tiêm vắc xin AstraZeneca trong khi chờ xác nhận từ WHO.

Mặc dù vậy, Cơ quan Dược phẩm châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy các trường hợp đông máu là do vắc xin AstraZeneca gây ra. Nhà sản xuất AstraZeneca cũng khẳng định không có bằng chứng cho thấy vắc xin của họ làm tăng nguy cơ xuất hiện các cục máu đông.

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được nghiên cứu và phát triển dựa trên cơ sở hợp tác của hãng dược AstraZeneca với Đại học Oxford (Anh). Vắc xin AstraZeneca đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp hoặc lưu hành trên thị trường tại hơn 50 quốc gia. Đến nay, khoảng 17 triệu người ở Anh và châu Âu đã tiêm loại vắc xin này.

 

Theo Reuters

TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com