Florida kiện chính quyền Biden

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Bang Florida đệ đơn kiện chính quyền Biden, yêu cầu Tổng thống hủy các quy định bị cho là ngăn ngành công nghiệp du thuyền nối lại hoạt động.

Thông tin vụ kiện được Thống đốc Florida Ron DeSantis thông báo trong cuộc họp ở thành phố Miami hôm 8/4, trong đó cáo buộc chính phủ của Tổng thống Biden đã gây khó khăn cho ngành công nghiệp du thuyền trong năm qua do đại dịch Covid-19.

“Điều này không hợp lý một chút nào. Chúng tôi không cho rằng chính phủ liên bang có quyền hủy hoại một ngành công nghiệp trong hơn một năm qua mà chỉ dựa vào rất ít chứng cứ và dữ liệu”, DeSantis nói.

Đơn kiện của bang Florida nhắm trực tiếp vào hai quan chức cấp cao của chính quyền Biden là Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra cùng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky.

 

Thống đốc Ron DeSantis cùng các quan chức Florida thông báo vụ kiện chính quyền Biden từ Miami hôm 8/4. Ảnh: AP.

Đơn kiện 21 trang yêu cầu thẩm phán liên bang ngăn CDC tiếp tục áp đặt lệnh cấm ra khơi với du thuyền và cho phép các chuyến tàu du lịch nối lại hoạt động miễn là áp dụng đủ “các biện pháp an toàn hợp lý”. Florida tố CDC đã vượt quá thẩm quyền khi áp đặt các quy định đối với ngành du lịch.

Vụ kiện đánh dấu căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Biden và các quan chức đảng Cộng hòa. Vài tuần trước, Tổng chưởng lý Florida Ashley Moody cũng đệ đơn kiện chính quyền tân Tổng thống Mỹ về chính sách nhập cư.

CDC Mỹ ban đầu áp đặt loạt hạn chế với ngành du lịch, bao gồm ngành dịch vụ du thuyền, với lý do nhiều tàu đã ghi nhận loạt ca nhiễm là hành khách và cả thủy thủ đoàn. Hạn chế này vẫn chưa được nới lỏng ngay cả khi Mỹ đã tiêm chủng cho hàng triệu người.

Đơn kiện từ Florida cho rằng những biện pháp hạn chế của CDC sẽ khiến ngành du thuyền đóng cửa đến tháng 11. Thống đốc DeSantis chọn thông báo vụ kiện ở Miami vì ông cho biết tỷ lệ thất nghiệp của khu vực này cao hơn các phần còn lại của bang do ảnh hưởng nghiêm trọng từ ngành du thuyền đình trệ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 8/4 không bình luận về vụ kiện của Florida, song khẳng định những hướng dẫn của CDC về ngành du thuyền đều dựa trên dữ liệu thực tế và thông tin y tế.

Theo Politico


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com