Hội nghị Thượng đỉnh EU: Món quà ngày sinh nhật của Thủ tướng Đức Angela Merkel?

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Trong ngày sinh nhật của mình (17/7) cũng là Hội nghị Thượng đỉnh EU, Thủ tướng Angela Merkel sẽ phải trải qua một ngày đầy áp lực cùng với 26 đồng nghiệp của mình trong EU.

Đề nghị thỏa hiệp vì lợi ích chung

Ngày 17/7, các nhà lãnh đạo của 27 thành viên Liên minh châu Âu (EU) gặp nhau trực tiếp tại Brussels để thảo luận về gói tài chính trị giá 1,8 nghìn tỷ Euro cho kế hoạch phục hồi sau Covid-19 và một ngân sách dài hạn mới của khối.

Trong ngày sinh nhật của mình (17/7), Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ phải trải qua một ngày đầy áp lực cùng với 26 đồng nghiệp trong EU. Tranh cãi căng thẳng về số lượng và phương thức giải ngân của Quỹ tái thiết sau đại dịch Covid-19. Các nhà lãnh đạo EU cũng đồng thời phải đàm phán về gói ngân sách dài hạn mới của khối trị giá gần 1,1 nghìn tỷ Euro. Sự kết hợp này càng khiến vấn đề thêm phức tạp.

Sau nhiều hội nghị trực tuyến thì đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo EU thảo luận trực tiếp với nhau, bởi vì để đi đến được một quan điểm thống nhất, cần có nhiều cuộc đàm phán giữa hai hoặc ba bên bên lề Hội nghị thượng đỉnh.

Bà Angela Merkel đã hứa với Thủ tướng Italy “một điều đặc biệt, một điều mạnh mẽ” nhưng với những gì đang diễn ra, liệu bà có thể giữ lời hứa của mình? (Nguồn: AP)

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng EU trong nhiệm kỳ từ nay đến cuối năm 2020, Thủ tướng Angela Merkel phải cố gắng thông qua các cuộc đàm phán cá nhân để đưa quan điểm và mong muốn của các nước EU đến một mẫu số chung.

Trong thư mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh, Chủ tịch EU Charles Michel đã nghiêm túc nhấn mạnh: “Một sự thỏa hiệp là cần thiết, vì lợi ích chung cho người dân của chúng ta”. Vị Chủ tịch người Bỉ này cũng hứa hẹn sẽ “làm việc hết sức” cho mục đích trên. Để có thể kết nối các quan điểm trái ngược nhau, ông đã đưa ra một đề nghị thỏa hiệp vào tuần trước. Trong thuật ngữ của EU, đây được gọi là “hộp đàm phán”, vì nó chứa các điều khoản linh động để các nước dễ chấp nhận.

Trong “hộp đàm phán” của Chủ tịch Charles Michel có đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về Quỹ tái thiết trị giá 750 tỷ Euro, cao hơn 1/3 so với kế hoạch do Pháp và Đức đưa ra hồi tháng 5 vừa qua. 2/3 số tiền này sẽ là các khoản tài trợ, phần còn lại là khoản cho vay.

Lần đầu tiên trong lịch sử liên minh, EC sẽ được ủy nhiệm để đi vay tới 750 tỷ Euro trên thị trường tài chính. Khoản vay này sẽ được hoàn trả từ ngân sách của khối và các quỹ riêng mới dựa trên việc xác định các nguồn lực của khối. Các khoản tiền này phải được dành cho các dự án trong tương lai như thay đổi hệ sinh thái và môi trường kỹ thuật số trong EU. Chúng không nên lẫn lộn với ngân sách quốc gia của các nước thành viên. Sự tranh cãi về trị giá của Quỹ tái thiết cũng như về điều kiện giải ngân và phân phối các khoản tiền liên tục nổ ra.

Cần nhìn xa hơn và hợp tác nhiều hơn Thủ tướng Hà Lan đóng vai trò như người phát ngôn của 4 nước phản đối (Hà Lan, Áo, Đan Mạch, Thụy Điển). Ban đầu ông chống lại các khoản nợ chung. Sau đó ông yêu cầu chỉ giải ngân các khoản tiền dưới dạng cho vay.

Italy thì phản đối mạnh mẽ đề xuất này và không muốn tăng thêm khoản nợ quốc gia đã lên tới 130% GDP của nước này. Nếu giải ngân Quỹ tái thiết theo hình thức các khoản trợ cấp, Thủ tướng Hà Lan yêu cầu mọi dự án từ Quỹ tái thiết này phải được sự phê duyệt từ tất cả chính phủ các nước EU.

Quốc hội Hungary đã quyết định sẽ không đồng ý với gói tài chính của EU nếu vụ kiện chống lại Hungary vi phạm luật pháp EU chưa kết thúc. Các nhà phê bình coi đây là “một sự tống tiền trần trụi”. Thủ tướng Hungary cũng tuyên bố sẽ phủ quyết trong trường hợp các khoản giải ngân của EU trong tương lai đi kèm với việc áp đặt các điều kiện pháp lý đối với nước này.

Quỹ tái thiết của EU được xây dựng để giúp đỡ các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 là Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Một cuộc đấu tranh mạnh mẽ đã nổ ra, đặc biệt là tại Thủ đô Rome của Italy. Trong cuộc họp với Thủ tướng Đức, Thủ tướng Italy đã cảnh báo, không được phép phân tách nền kinh tế của EU, điều đó sẽ “gây nguy hiểm cho thị trường nội khối”. Bà Angela Merkel đã hứa với Thủ tướng Italy “một điều đặc biệt, một điều mạnh mẽ” nhưng với những gì đang diễn ra, liệu bà có thể giữ lời hứa của mình?

Quá trình đàm phán “sẽ rất khó khăn”, ông Susi Dennison thuộc Hội đồng Quan hệ đối ngoại châu Âu cho biết, vì theo ông, một số khác biệt lịch sử giữa những nước cung cấp tiền và những nước nhận tiền trong EU đã quay trở lại. Nhưng người dân châu Âu sẽ cần đến sự hợp tác nhiều hơn. Những nhà lãnh đạo châu Âu nên nhìn xa hơn, bởi vì bất kỳ sai lầm và sự ích kỷ nào cũng sẽ làm hỏng EU và tương lai EU.

Thủ tướng Angela Merkel là người có kinh nghiệm đàm phán nhiều nhất trong số 27 lãnh đạo của EU và bà chính là người mang đến hy vọng. Bà đã khẳng định rằng “vẫn còn một chặng đường dài phía trước”. Ở Brussels, có tin rằng, Hội nghị thượng đỉnh này sẽ còn phải kéo dài và thậm chí còn phải trải qua nhiều hội nghị nữa mới có thể thành công.

Nguồn: baoquocte.vn


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com