Huế định hướng phát triển cây Mắc ca, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Ngày 23/9, ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc với Hiệp hội Mắc ca Việt Nam về định hướng phát triển cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh. 

Tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Lân Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cho biết, cây Mắc ca là loại cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao, nhu cầu sử dụng trên thế giới rất lớn, sản phẩm được chế biến đa dạng. Đến nay có 29 tỉnh trồng 19.000ha cây Mắc ca, trong đó đã có 6.853 ha cho quả, sản lượng ước đạt 8.840 tấn năm 2021.

Qua khảo sát điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu một số địa phương tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam nhận định, cây Mắc ca có thể trồng và phát triển tốt tại Huế, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân. Hiệp hội Mắc ca Việt Nam mong muốn tỉnh Thừa Thiên Huế tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp tìm hiểu, đầu tư phát triển một số diện tích cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh. Hiệp hội sẽ hỗ trợ về cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp trong việc phát triển kinh tế cho khu vực nông thôn, chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp; quan tâm đến phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân theo hướng phát triển bền vững theo hướng chuỗi liên kết giá trị.

Cây Mắc ca. Ảnh: Internet

Ông Hoàng Hải Minh cũng nhận định rằng cây Mắc ca khá phù hợp khi được triển khai trồng tại tỉnh. Phía Hiệp hội nên nghiên cứu để trồng thí điểm tại huyện A Lưới hoặc một số địa bàn tại huyện Phong Điền hoặc Nam Đông, hướng đến mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị hiệp hội tiến hành tổ chức các hội thảo đầu bờ, thông tin cho người dân đầy đủ thông tin kết hợp với việc tiến hành trồng thử nghiệm tại một số mô hình của hộ dân; đảm bảo cung cấp nguồn giống hợp pháp, đúng chuẩn và có cam kết với người sản xuất; hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc bài bản, qua đó đánh giá mức độ phù hợp của cây Mắc ca tại Thừa Thiên Huế để có cơ sở triển khai sau này.

“Tỉnh cam kết sẽ đồng hành và tạo mọi điều kiện để Hiệp hội Mắc ca khảo sát và phát triển cây Mắc ca trên địa bàn, giúp người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập”, ông Hoàng Hải Minh nhấn mạnh.

NGỌC MINH – HOÀNG NGHĨA


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com