Làng hương nổi tiếng ở Huế nhộn nhịp những ngày cuối năm

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Trong không khí những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, chúng tôi ghé thăm làng hương Thủy Xuân, nơi đây ngập tràn sắc màu của những bó hương được những người thợ sắp xếp thành từng tầng lớp, tạo nên một cảnh tượng đẹp mắt, lạ thường.

Những người thợ lành nghề của làng hương Thủy Xuân tất bật những ngày giáp Tết

Làng hương Thủy Xuân nằm trên con đường Huyền Trân Công Chúa, gần đồi Vọng Cảnh Huế, cách trung tâm TP. Huế 7km về hướng Tây Nam. Đây cũng là làng hương lớn nhất xứ Huế, nổi tiếng với nghề làm hương trầm hàng trăm năm nay.

Theo lời kể của những nghệ nhân tại làng hương Thủy Xuân Huế, nghề làm hương đã xuất hiện tại đây từ khoảng từ 700 năm trước dưới thời nhà Nguyễn. Xưa kia, làng là nơi cung cấp hương cho triều đình, phủ quan và người dân trong vùng Thuận Hóa, Phú Xuân.

Những bó hương sau khi nhuộm màu được mang đi phơi nắng để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo

Dù đã trải qua rất nhiều biến động thời gian nhưng làng hương Huế này vẫn tiếp tục được lưu giữ và phát triển. Từng thế hệ cha truyền con nối thay nhau làm nên những cây hương trầm thơm ngát, phục vụ đời sống tâm linh của người dân địa phương cũng như ngoài tỉnh.

Có dịp ghé thăm làng hương Thủy Xuân trong những ngày giáp Tết, chúng tôi được chứng kiến không khí nhộn nhịp ở làng hương hàng trăm năm tuổi này. Những người thợ tất bật hoàn thành những công đoạn làm hương để kịp cho thị trường Tết tiêu thụ, cùng với đó những bó hương được mang đi phơi nắng sắp xếp thành nhiều tầng lớp chồng lên nhau với nhiều màu sắc rực rỡ, đẹp như một tấm thảm lụa được dệt bằng hương vậy.

Những bó hương được sắp xếp theo nhiều tầng với nhiều màu sắc rực rỡ

Theo những người thợ của làng hương Thủy Xuân cho biết, nơi đây hoạt động làm hương diễn ra quanh năm, nhưng dịp cuối năm thì hoạt động sản xuất trở nên tất bật hơn, số lượng hương được làm ra cũng nhiều hơn. Nguyên liệu thường dùng để làm hương gồm ngũ vị thuốc bắc với quế chi, thảo quả, nụ tùng, đinh hương, hoa hồi, bạch đàn, quế hòa với nước, trộn lại với nhau tạo nên bột hương.

Các bạn trẻ tìm về làng hương Thủy Xuân dịp cuối năm để lưu giữ cho mình những tấm hình đẹp nhất

Cứ mỗi độ dịp cuối năm, làng hương Thủy Xuân lại trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết. Đây cũng chính là thời điểm, người dân và du khách lại tìm về làng hương nổi tiếng xứ Huế để lữu giữ cho mình những bức ảnh đẹp với những “tấm thảm” được dệt bằng những bó hương màu sắc rực rỡ.

Trải qua nhiều thế hệ, đến nay làng hương Thủy Xuân vẫn phát huy được giá trị truyền thống, nét đẹp văn hóa trên mảnh đất Cố đô

Trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, giờ đây làng hương Thủy Xuân đã trở thành một làng nghề nổi tiếng với nét đẹp văn hóa tô thắm thêm hình ảnh của mảnh đất Cố đô, nơi lưu giữ những giá trị văn hóa có từ bao đời nay.

ĐẠI NGHĨA


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com