‘Phương châm 4 tại chỗ’ chủ động ứng phó trước thiên tai bão lũ

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Khó khăn chồng khó khăn khi chúng ta phải thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 vừa phải sẵn sàng chuẩn bị cho công tác phòng chống thiên tai. Đây là 2 nhiệm vụ hàng đầu rất quan trọng nếu không chủ động chuẩn bị kỹ và cương quyết thì có thể sẽ gây ra những thiệt hại rất lớn. Để vượt qua những khó khăn này tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những phương án cụ thể như thế nào trong công tác phòng, chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn chúng tôi đã có buổi trao đổi với Thượng tá Ngô Nam Cường, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thượng tá Ngô Nam Cường, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Xin chào Thượng tá Ngô Nam Cường, vâng thưa đồng chí thừa Thiên Huế là một tỉnh ven biển hằng năm phải gánh chịu rất nhiều cơn bão đi qua, vậy để chủ động sẵn sàng ứng phó với mùa mưa bão năm nay tỉnh thừa Thiên Huế đã có những phương án kế hoạch như thế nào?

Với trách nhiệm Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn của tỉnh thì chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng để tiến hành củng cố kiện toàn lại hệ thống kế hoạch, hướng dẫn các cấp cơ sở rà soát lại kế hoạch đồng thời cũng chuẩn bị chu đáo về mặt lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất sẵn sàng ứng cứu với tình huống thiên tai bão lũ xảy ra.

Đội tàu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tập huấn lái tàu, xuồng cho đội ngũ cán bộ

Mọi công tác ứng phó với thiên tai phải được chủ động, năm 2021 là dự báo về thiên tai xảy ra sẽ mật độ dày hơn, cường độ khốc liệt hơn, thế thì chúng tôi ngay từ đầu năm đã tiến hành kiểm tra rà soát lại công tác chuẩn bị để tiến hành sẵn sàng ứng phó với các thiên tai, bão lũ xảy ra trong năm 2021. Một nội dung rất quan trọng mà chúng tôi đã tham mưu để phối hợp với Sư đoàn 968, Quân khu 4 và các đơn vị đóng quân trên địa bàn để sẵn sàng tham gia đối phó với thiên tai bão lũ, phối hợp chặt chẽ theo kế hoạch đã xây dựng làm sao đó đảm bảo trong mọi tình huống đều có lực lượng, phương tiện để ứng cứu kịp thời.

Thượng tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra Trung đoàn 6 về công tác chuấn bị lực lượng, cơ sở vật chất.

Phát huy phương châm 4 tại chỗ là một yếu tố rất quan trọng trong công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn vậy tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát huy phương châm này như thế nào ạ?

Về mặt 4 tại chỗ đó là chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Về mặt chỉ huy đối với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chúng tôi đã xác định 2 vị trí chỉ huy trực tiếp khi có tình huống thiên tai bão lũ xảy ra đó là (Sở chỉ huy tiền phương tại số 7 Điện Biên Phủ và tại Đồn Mang Cá), về mặt vật tư phương tiện trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn với phương án không chỉ đảm bảo ứng cứu những địa bàn trọng điểm mà còn sẵn sàng chi viện cho các địa bàn xảy ra thiên tai bão lũ, đảm bảo liên tục chủ động về mặt lực lượng, phương tiện vật tư trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công tác hậu cần chúng tôi cũng hết sức chủ động đảm bảo cho bộ đội cũng như là các lực lượng tham gia đảm bảo sức chiến đấu cũng như là sức khỏe của các lực lượng tham gia.

Trong bối cảnh hiện nay tình hình dịch Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp nó sẽ gây khó khăn rất nhiều cho công tác phòng, chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn vậy tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có những phương án gì để khắc phục những khó khăn này?

Ban Quân y Bộ CHQS tỉnh chuẩn bị cơ số thuốc phòng, chống bão lụt

Chúng tôi đã tham mưu phối hợp với Sở y tế, với trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh, tiến hành làm tốt công tác tuyên truyền, trước tiên đối với cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh sau đó là các tầng lớp nhân dân, thứ 2 nữa là quán triệt sâu sắc các quy định 5K trong suốt quá trình triển khai thực hiện các khâu, các bước, thực hiện cái nhiệm vụ phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn, nguyên tắc 5k là một trong những nguyên tắc xuyên suốt quá trình từ công tác chuẩn bị đến công tác triển khai và tổ chức thực hiện làm sao đó đảm bảo sức khỏe cho bộ đội và các lực lượng tham gia để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn trong cái điều kiện dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.

Ban CHQS huyện Phú Vang kiểm tra Ban CHQS xã Phú Hải về kỹ thuật neo đậu tàu, thuyền.

Vâng, bằng sức mạnh tập thể, sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo các cấp và sự đồng lòng của nhân dân địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang sẵn sàng vượt qua khó khăn để chủ động trước mùa mưa bão năm nay, đặc biệt là cơn bão số 6, ngay trên vùng biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi.

Trần Tình


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com