Quảng Trị: Phát hiện hũ tiền cổ nặng 27kg

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Trị thông tin, đơn vị chức năng của Sở vừa tiếp nhận hũ tiền xu cổ có nguồn gốc từ Trung Quốc từ ông Nguyễn Quốc Trị và ông Nguyễn Đình Vương (ngụ P.4, TP.Đông Hà, Quảng Trị).

Hũ tiền cổ nặng 27 kg vừa được phát hiện tại Quảng Trị.

Trước đó, ngày 4/8, trong lúc san ủi làm bờ kè sông Hiếu ở phường 4, TP Đông Hà, ông Nguyễn Đình Vương và Nguyễn Quốc Trị đã phát hiện một hũ sành bị vỡ chứa nhiều đồng tiền cổ. Sau đó, ông Trị đưa hũ tiền về nhà bảo quản rồi bàn giao cho Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị lập hồ sơ, bảo quản.

Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết vừa có tờ trình đề nghị UBND tỉnh này khen thưởng người dân ở phường 4, TP Đông Hà vì có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ, với mức thưởng hơn 14,5 triệu đồng.

Theo Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị, hũ tiền người dân giao nộp nặng 27kg, trong đó có một khối kết dính lớn nặng 13kg, còn lại là những đồng xu rời và kết dính nhỏ. Qua những đồng tiền rời và còn rõ mặt chữ, các nhà bảo tồn bước đầu xác định hầu hết những đồng tiền này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Cụ thể, gồm các đồng tiền Hoàng Tống thông bảo thuộc thời Bắc Tống (960-1127), Tuyên Hòa thông bảo thuộc thời Bắc Tống (1119-1126), Đại Định thông bảo thuộc triều đại nhà Kim (1161-1190), Hồng Vũ thông bảo thuộc triều đại nhà Minh (1328-1398), Vĩnh Lạc thông bảo thuộc triều đại nhà Minh (1360-1424)…

Hũ tiền cổ này có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, phản ánh tình hình giao thương của vùng đất Quảng Trị trong các thế kỷ XVII – XVIII. Hầu hết các đồng tiền có kích cỡ gần bằng nhau, hình tròn, dẹt, ở giữa có lỗ vuông, có hai đường gờ nổi bao quanh cả vòng trong và ngoài. Các đồng tiền có nguyên hình dạng, một số bị ô-xy hóa nên mặt chữ bị phai mờ.

Hiện các đồng xu này đang được Bảo tàng Quảng Trị bảo quản, lập hồ sơ.

Theo Moitruongvadothi.vn


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com