“Rộng cửa” cho người Việt học tập và làm việc tại CHLB Đức

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

– Ngày 14/11 vừa qua Công ty Cổ phần Việt TN đã tổ chức chương trình hợp tác giới thiệu việc làm và học tập cho ứng viên Việt Nam tại CHLB Đức nhằm mang đến cơ hội học tập và việc làm cho người Việt Nam theo con đường chính thống, đảm bảo sự an toàn cho người lao động.

Phối hợp tạo cơ hội việc làm

Nhằm mang đến cơ hội học tập và việc làm cho người Việt Nam theo con đường chính thống, đảm bảo sự an toàn cho người lao động, Công ty cổ phần Việt TN chính thức hợp tác với Bang Sachsen – đơn vị uy tín về lĩnh vực kết nối các doanh nghiệp CHLB Đức với Việt Nam trong việc giới thiệu việc làm cho ứng viên Việt Nam tại CHLB Đức; tư vấn, hỗ trợ cho người dân lao động hiểu đúng mục tiêu đi học tập và làm việc tại CHLB Đức, định hướng nghề nghiệp và đem nguồn ngoại tệ xây dựng gia đình, quê hương đất nước.

Bà Đinh Thị Như, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Việt TN cho biết: “Tại Đức, họ yêu cầu khá nhiều ngành nghề như điều dưỡng viên, xây dựng, nhà hàng, khách sạn du lịch. Với thị trường Đức thì ngành điều dưỡng đang thiếu nhất, họ đang rất cần các ứng viên của Việt Nam, khi được học và đào tạo đúng tiêu chuẩn thì họ làm rất tốt.

Bà Đinh Thị Như, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Việt TN
phát biểu tại buổi làm việc với các đối tác Đức

Đức là thị trường cao cấp, phúc lợi rất tốt, nhưng để được đi thì ứng viên sẽ phải trải qua nhiều vòng gắt gao về sức khỏe, học tập, ngoại ngữ, văn hóa…Do đó, cần phải có quá trình dài để thành công, đặc biệt phải lựa chọn được công ty uy tín, có kế hoạch đào tạo bài bản”.

Công ty cổ phần Việt TN là doanh nghiệp uy tín, có chức năng tư vấn du học, giới thiệu việc làm và tư vấn cho người dân cả nước về lĩnh vực đưa người Việt Nam đi học tập, làm việc tại nước ngoài. Công ty được Đài Tiếng nói Việt Nam lựa chọn là đối tác tin cậy đồng hành trong chuyên mục “Chuyên gia của bạn” – chuyên tư vấn cho người dân cả nước về lĩnh vực xuất khẩu lao động và du học. Chương trình được phát sóng vào lúc 15h15 đến 15h45 ngày thứ 6 hàng tuần và phát lại lúc 20h30 đến 21h cùng ngày trên sóng FM100 – VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam.
Bên cạnh việc đẩy mạnh truyền thông, hiện Công ty đang phối hợp với Hội Nông dân các cấp tư vấn trực tiếp cho người lao động về các chương trình học tập và làm việc ở trong và ngoài nước.
Năm 2019, Công ty Việt TN tuyển sinh 300 lao động nam và nữ đi học nghề tại CHLB Đức ở các ngành nghề: Khách sạn, nhà hàng, ẩm thực, du lịch, điều dưỡng, điện, cơ điện tử, tự động hóa, xây dựng, vận hành tàu Sky. Đối tượng tuyển sinh là người ở độ tuổi 18 – 28, tốt nghiệp THPT trở lên (ứng viên có trình độ cao đẳng, đại học trở lên sẽ có lợi thế khi tham gia chương trình); Ý thức tốt, lý lịch tư pháp rõ ràng, không có tiền án, tiền sự. Ưu tiên ứng viên có bằng cấp đúng ngành nghề đăng ký.
Ứng viên tham gia Chương trình sẽ học tiếng Đức và thi chứng chỉ B1, B2 tại Việt Nam. Sau khi thi đạt chứng chỉ B2 tại Việt Nam, học viên được sang Đức học chuyên ngành đã đăng ký ban đầu. Học phí tại trường chuyên ngành sẽ được miễn phí 100%. Ngoài ra, ngay sau khi sang Đức, thời gian học viên đi thực tập sẽ được hưởng lương theo quy định từ 750 EUR – 1.080 EUR. Ngoài thời gian học lý thuyết và thực tập, ứng viên có thể đi làm thêm các công việc khác ở bên ngoài từ 40 – 80 giờ/tuần với mức lương từ 9 – 12 EUR/giờ. Sau khi học xong, người lao động có cơ hội ở Đức làm việc lâu dài với mức lương từ 2.200 – 2.800 EUR và sau 5 năm làm việc liên tục có quyền xin cư trú dài hạn tại Châu Âu.
Đảm bảo thu nhập, tương lai vững vàng cho lao động
Ông Michael Petzche, Giám đốc Dự án đào tạo nhân lực ở nước ngoài của Bang Shachsen, đại diện các đối tác của Công ty Việt TN đến từ Đức đã chia sẻ về các hoạt động mà Dự án đã thực hiện thời gian qua, các lĩnh vực có nhu cầu cao về lao động nước ngoài của Đức, cơ hội, chế độ, yêu cầu, thu nhập… của các doanh nghiệp, nhà máy của Đức đối với ứng viên tham gia học nghề tại nước này. Theo ông Michael Petzche, Dự án đào tạo nhân lực ở nước ngoài của Đức đã đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2010 để kết nối các doanh nghiệp hai nước. Thời gian qua, Dự án đã phối hợp đào tạo nghề cho 180 lao động Việt Nam ở những ngành nghề: xây dựng, cơ khí, điện tử, điều dưỡng viên và nghiệp vụ khách sạn.

Ông Michael Petzche, Giám đốc Dự án đào tạo nhân lực ở nước ngoài của Bang Shachsen
trình bày về nhu cầu và các chính sách đào tạo nghề cho lao động nước ngoài của Đức

Nước Đức hiện đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực, lực lượng lao động ngày càng già đi, nhiều người nghỉ hưu, không thể tiếp tục làm việc và cần có nguồn lao động trẻ hơn để thay thế, đây là vấn đề lớn của nền kinh tế nước này. Vấn đề này chỉ có thể được cải thiện nếu các công ty, doanh nghiệp của Đức làm tốt công tác đào tạo. Nhu cầu về lao động của Đức hiện nay là rất lớn và đất nước này có nhiều thuận lợi cho người lao động vừa học vừa làm. Đức phân luồng học sinh học nghề từ bậc học phổ thông, học sinh vừa có thể học nghề trong các nhà máy, vừa học văn hóa ở trường. Cũng có những nhà máy mà người lao động có thể vừa làm việc, vừa học nghề.
Người học nghề có thu nhập mỗi tháng từ 800 – 1000 EUR. Ưu điểm của việc đào tạo song song vừa học, vừa làm là học viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn, sau khi học nghề xong có thể làm việc luôn trong các nhà máy, xí nghiệp đó. Nhiều người sau thời gian học nghề có thể được học lên trình độ cao hơn hoặc học đại học.

Chúng tôi hy vọng, các doanh nghiệp Đức sẽ hỗ trợ doanh nghiệp làm công tác xuất khẩu lao động ở Việt Nam để hỗ trợ cho người lao động có kinh phí học tập, đạt được kết quả B1 hoặc B2. Nếu đạt được B1 thì người lao động vừa học tập, làm việc đã được hỗ trợ gần 30 triệu tiền Việt, đủ điều kiện vừa sinh hoạt, vừa tiết kiệm”.

Các đối tác đến từ Bang Sachsen, CHLB đến tìm hiểu cơ hội hợp tác về đào tạo, XKLĐ tại Việt Nam

Theo đó, trong chương trình lần này, hai bên sẽ hợp tác giới thiệu việc làm và học tập cho ứng viên Việt Nam tại CHLB Đức với các ngành nghề: Khách sạn; Nhà hàng, Du lịch; Cơ khí; Điện; Cơ điện tử… Đặc biệt, chương trình đưa điều dưỡng viên và chăm sóc bệnh nhân tới làm tại các trại dưỡng lão và các bệnh viện ở CHLB Đức. Chương trình hợp tác sẽ đem lại lợi ích cho cả hai phía. Lao động Việt Nam có cơ hội được học tập và làm việc tại Đức, nhờ đó có thể tích lũy kiến thức, kỹ năng để trở về Việt Nam làm việc. Đối với phía Đức, sẽ giải quyết lao động thiếu hụt trong lĩnh vực điều dưỡng để đáp ứng được yêu cầu của những công dân lớn tuổi của mình.

Phát biểu tại Chương trình, bà Lê Thị Thanh Hương, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ nông dân, nông thôn Việt Nam chia sẻ: Lao động khu vực nông thôn hiện chiếm hơn 70% lực lượng lao động ở Việt Nam. Vừa qua, Hội Nông dân đã phối hợp với một số đơn vị  đưa người lao động sang Đức học nghề về nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt, khi người lao động từ Đức trở về đã phát huy tốt kiến thức, kinh nghiệm đã học phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương, đất nước. Sắp tới, Hội Nông dân sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty CP Việt TN để thêm nhiều lao động nông thôn được tiếp cận với các chương trình đào tạo tại Đức. Người lao động Việt Nam rất cần cù, thông minh và sẽ đáp ứng được các yêu cầu của nước bạn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của người lao động nước ta hiện tại là học tiếng Đức. Hy vọng sắp tới, hai bên sẽ thảo luận và đưa ra một số tiêu chí, chương trình hoạt động cụ thể để Hội có thể lựa chọn được nhiều lao động, đặc biệt là lao động nông thôn đáp ứng được yêu cầu của từng ngành nghề.

 

Tập thế, CBCNV Công ty Cổ phần Việt TN

Công ty Cổ phần Việt TN là doanh nghiệp uy tín, có chức năng tư vấn du học, giới thiệu việc làm và tư vấn về lĩnh vực đưa người Việt Nam ra học tập, làm việc tại nước ngoài. Đặc biệt, ngoài lợi thế truyền thống, công ty đang kết hợp cùng Hội nông dân các cấp tư vấn trực tiếp về các chương trình học tập và làm việc trong và ngoài nước.

CHLB Đức là một quốc gia có nền kinh tế, xã hội phát triển nhất châu Âu và trên toàn thế giới. Đức cũng là một nước có mối quan hệ khăng khít và có bề dày với Việt Nam khi tiếp nhận sinh viên, nghiên cứu sinh, học nghề, xuất khẩu lao động sang nghiên cứu, học tập, làm việc tại nước bạn.

 

Minh Anh


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com