Sau ngày 20/03, hàng nghìn giáo viên trên cả nước bắt buộc phải đi học thêm chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo có báo cáo cụ thể, đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan tới các chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp ngay trong tháng 3 này.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan báo cáo cụ thể các loại chứng chỉ đối với viên chức, nhất là chứng chỉ nghề nghiệp giáo viên. Trong đó nêu rõ những loại chứng chỉ là điều kiện để được bổ nhiệm hạng chức danh nghề nghiệp, loại chứng chỉ thuộc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cũng như là phân loại chứng chỉ bắt buộc và không bắt buộc trong quản lý viên chức đồng thời đề xuất phương án sửa đổi bổ sung cho phù hợp, sau đó giải quyết dứt điểm các vướng mắc về vấn đề này trong thời gian qua.

Việc sửa đổi các quy định về chứng chỉ, chức danh nghề nghiệp là mong mỏi của nhiều giáo viên thời gian qua, nhất là kể từ hôm nay khi 4 thông tư mới của Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ chính thức có hiệu lực. Các thông tư này quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và việc bổ nhiệm xếp lương giáo viên công lập cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Nếu căn cứ theo thông tư, hàng nghìn giáo viên trên cả nước sẽ phải đi học thêm để có thể được cấp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp để giữ hạng và nâng hạng. Đáng nói, đối với nhiều giáo viên việc này gây ra sự lãng phí không cần thiết vì nhiều nội dung học đã có trong chương trình đào tạo giáo viên.

Được biết, chương trình bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh giáo viên năm 2016 của Bộ GD&ĐT có 11 chuyên đề tương đương với 240 tiết học, thời gian học là 5 buổi/tuần, hoàn thành trong vòng 6 tuần. Tuy nhiên vì lý do dịch Covid-19 nên nhiều đơn vị đào tạo tổ chức giảng dạy trực tuyến rút ngắn xuống chỉ còn khoảng 5 đến 8 buổi. Theo nhiều giáo viên, thời gian học tại các trường chuyên nghiệp họ đã được học tất cả các kiến thức mà khoá học bồi dưỡng tiêu chuẩn cung cấp qua 3 buổi Online.

Qua khảo sát, đánh giá các chuyên gia giáo dục cho biết: Nhiều trường đang giản dạy nội dung có từ 5 năm trước, chương trình theo thông tư mới hiện nay chưa được ban hành. Nếu theo các chương trình từ 2016 thì rất nhiều nội dung không còn phù hợp với thực tế hiện nay.

Thực tế, Bộ GD&ĐT đã nhìn thấy những vướng mắc ở các quy định trong luật viên chức và nghị định liên quan, vì thế nên chăng có đề xuất sửa đổi quy định cho phù hợp. Chia sẻ về vấn đề này, Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Đinh Tiến Dĩnh cho biết: Thay bằng các chứng chỉ như hiện nay mà chúng ta quy định, tức là phải bồi dưỡng theo chức danh nghề nghiệp thì có thể bồi dưỡng theo vị trí và nhu cầu công việc, theo nhà trường cũng như các đơn vị giáo dục.

Áp lực học nâng chuẩn, áp lực tập huấn thay sách giáo khoa và sau ngày 20/03/2021 hàng nghìn giáo viên trên cả nước bắt buộc phải đi học thêm chứng chỉ chức danh nghề nghiệp để giữ hạng và nâng hạng, trước khi kỳ vọng có những thay đổi trong tương lai.

PV


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com