Tân Tổng Giám đốc IAEA: Lãnh đạo đầu tiên từ Mỹ Latinh, 35 năm kinh nghiệm giải trừ vũ khí

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

TGVN. Ngày 2/12, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã chính thức thông qua quyết định bổ nhiệm ông Rafael Mariano Grossi, 58 tuổi, người Argentina, làm Tổng Giám đốc mới của cơ quan này.

Tân Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi.

Tân Tổng giám đốc Grossi là người kế nhiệm ông Yukita Amano, người giữ vị trí này từ năm 2009 và đã qua đời hồi tháng 7 năm nay, trước khi kết thúc nhiệm kỳ thứ ba của mình. Ông Grossi chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm của mình từ ngày 3/12.

Để trở thành Tổng Giám đốc thứ 6 của IAEA kể từ khi cơ quan này được thành lập năm 1957, ông Grossi đã phải vượt qua đối thủ là nhà ngoại giao người Romania, quyền Tổng Giám đốc IAEA Cornel Feruta sau khi ông Amano qua đời.

Nhà ngoại giao Argentina với 35 năm kinh nghiệm về lĩnh vực giải trừ vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân là người đầu tiên đến từ một nước Mỹ Latinh được bổ nhiệm làm người đứng đầu IAEA.

Cuộc đua trở thành người kế nhiệm ông Amano thu hút sự chú ý của dư luận trong bối cảnh căng thẳng quốc tế gia tăng liên quan tới các hoạt động hạt nhân gần đây của Iran. Thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) có nguy cơ đổ vỡ sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận này.

Trong khi đó, IAEA có nhiệm vụ giám sát các hoạt động hạt nhân của Iran nhằm đảm bảo Tehran tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận. Hiện Iran đã ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, đồng thời tăng dự trữ urani làm giàu của nước này vượt quá giới hạn của thỏa thuận.


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com