Thành tựu nổi bật của Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Thừa Thiên Huế sau 30 thành lập

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Sáng 20/7, Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 30 năm thành lập Hội (1991 – 2021). Tới dự buổi lễ có ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các đại biểu trong Hội Văn nghệ dân gian Thừa Thiên Huế.

Trong suốt 30 năm qua, các hội viên Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành những cuộc điều tra, khảo sát trong nghiên cứu khoa học từ vùng đồng bào dân tộc ít người ở miền núi, xuống đến vùng đồng bằng và đầm phá ven biển để nghiên cứu, sưu tầm vốn văn nghệ dân gian và thực hiện nhiều công trình biên khảo công phu, khoa học, góp phần làm nổi bật sắc thái phong phú của văn hóa dân gian truyền thống trên đất Thừa Thiên Huế.

Tại buổi Tọa đàm kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Thừa Thiên Huế

Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Thừa Thiên Huế được chính thức thành lập từ ngày 20 tháng 7 năm 1991, cách đây vừa tròn 30 năm. Đây là Hội Văn nghệ dân gian cấp tỉnh được thành lập đầu tiên so với cả nước. Hội viên chính thức trong Đại hội thành lập gồm 30 hội viên, trong đó có 12 người là hội viên hội Văn nghệ dân gian Việt Nam từ các trường Đại học, Cao đẳng và cơ quan văn hóa…của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trải qua 30 năm hình thành, Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Thừa Thiên Huế đã không ngừng phát triển lớn mạnh, tính đến nay đã có trên 70 hội viên tham gia sinh hoạt trong tổ chức hội.

Một điều đáng mừng là hội đã qui tụ được lực lượng hội viên trực tiếp làm công tác văn hóa, bao gồm các nhà quản lý văn hóa, nghiên cứu văn hóa, nghệ nhân, diễn viên, văn nghệ sĩ… Đặc biệt là các nhà nghiên cứu, các thầy cô giáo từ các viện, các trường đại học đóng trên địa bàn đã tham gia hội ngay từ những ngày đầu thành lập. Với một lực lượng tri thức hùng hậu gồm: 2 Phó Giáo sư, 17 Tiến sĩ, 23 Thạc sĩ, 28 Cử nhân; Ngoài ra còn có 3 Nghệ nhân Nhân dân, 4 Nhà giáo Ưu tú, 2 Nghệ nhân Ưu tú, 2 Nghệ sĩ Ưu tú.

Ông Trần Đình Hằng, Ủy viên Ban thường vụ Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phát biểu tại buổi Tọa đàm

Từ khi có Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và tiếp đó là việc triển khai phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đã giúp cho các hội viên Hội Văn nghệ dân gian phát huy cao hơn nữa sự đóng góp của mình trong việc nghiên cứu và phục hồi các loại hình văn hóa, nghệ thuật dân gian phục vụ cho đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Những thành tựu đạt được của Hội Văn nghệ Dân gian tỉnh nhà trong 30 năm qua đã khẳng định vai trò đóng góp của hội trong công cuộc khôi phục và phát huy đời sống văn hóa tinh thần đối với người dân vùng đất Cố đô Huế.

Văn hóa, nghệ thuật dân gian không chỉ hình thành và gắn bó với ông cha ta trong quá khứ mà còn tiếp tục phát triển trong xã hội đương đại, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của thế hệ chúng ta hôm nay và cả mai sau. Quá trình phát triển của khoa học kỹ thuật và nếp sống văn minh đô thị đã tác động một phần đến đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Một số loại hình văn hóa, nghệ thuật dân gian truyền thống đang dần bị lãng quên và có nguy cơ mai một. Một bộ phận lớp trẻ sính hướng ngoại, ít quan tâm tìm hiểu văn hóa cội nguồn. Song với nhận thức, văn hóa, văn nghệ dân gian là dòng chảy lớn trong mạch nguồn văn hóa của dân tộc.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho Hội Văn nghệ dân gian tỉnh.

Trầm tích văn hóa, nghệ thuật dân gian trên địa bàn Thừa Thiên Huế vẫn còn khá phong phú. Những loại hình lễ hội, trò chơi và trò diễn dân gian truyền thống vẫn được người dân tổ chức trong các dịp hội làng hoặc các ngày kỷ niệm lớn của đất nước.

Với những đóng góp to lớn của Hội Văn nghệ dân gian Thừa Thiên Huế cho tỉnh nhà đã góp phần làm nổi bật sắc thái phong phú của văn hóa dân gian truyền thống trên đất Thừa Thiên Huế. Tại buổi Tọa đàm, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho Hội Văn nghệ dân gian tỉnh.

ĐẠI NGHĨA


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com