Theo chân những ngư dân lành nghề ra khơi ‘săn’ cá sòng

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

3h sáng lúc mọi cảnh vật đang chìm trong ‘giấc ngủ’ thì tại biển Thuận An (phường Thuận An, TP. Huế, Thừa Thiên Huế) những ngư dân đã chuẩn bị cho cuộc hành trình ra khơi, bám biển để đánh bắt tôm cá, bắt đầu mưu sinh trên con thuyền nhỏ chóng chánh giữa biển khơi.

Để tới điểm câu cá sòng từ đất liền phải đi mất 2h đồng hồ

Cùng những ngư dân Thuận An vươn khơi

Tại Thuận An, các hoạt động mua bán thủy hải sản được triển khai rất sớm, Cảng cá Thuận An được xem là chợ hải sản lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Chợ bắt đầu họp từ 3h sáng vào kéo dài cho đến sáng sớm. Nơi đây với những con thuyền lớn nối đuôi nhau về cảng sau nhiều ngày ra khơi với khoang tàu đầy ắp cá tôm, tiếng cười nói của những ngư dân hòa lẫn trong tiếng sóng vỗ…tất cả tạo nên một khung cảnh nhộn nhịp lạ thường.

Lúc những con thuyền lớn trở về nhập cá tại Cảng cá Thuận An cũng chính là lúc những ngư dân với những con thuyền công suất nhỏ hơn ra khơi. Có dịp về Tổ dân phố Hải Bình, phường Thuận An, chúng tôi được theo chân những ngư dân ra khơi bám biển để đánh bắt cá, mưu sinh giữa biển khơi rộng lớn.

Biển Thuận An nằm cách trung tâm TP. Huế khoảng 15 km, hầu hết người dân nơi đây đều sống bằng nghề chài lưới, bám biển đánh bắt thủy hải sản. Bắt đầu từ lúc 3h sáng, từ trung tâm TP. Huế đến bãi biển Thuận An chúng tôi di chuyển mất 20 phút bằng xe ô tô. Tới bãi biển chúng tôi theo chân những ngư dân ra khơi trên chiếc thuyền nhỏ, trong màn đêm tiếng động cơ của chiếc thuyền như bắt đầu đánh thức tất cả mọi thứ nơi đây. Đối với những ngư dân nơi đây thì việc ra khơi như một thói quen, một hoạt động thường ngày của họ nên mọi thứ bình thường còn đối với chúng tôi, mọi thứ lạ lẫm và cảm giác được ngồi trên con thuyền nhỏ từ từ tiến ra biển mang lại cho chúng tôi một cảm giác thích thú lạ thường. Đặc biệt, được trải nghiệm câu cá, thả mình giữa biển khơi rộng lớn khiến chúng tôi trở nên phấn khích hơn.

Theo chân những ngư dân ra khơi…

Trong chuyến ra khơi lần này, “thuyền trưởng” điều hành con thuyền nhỏ của chúng tôi là anh Hồ Văn Linh, (Tổ dân phố Hải Bình, phường Thuận An) người đã có nhiều năm trong nghề bám biển, theo anh Linh cho biết, hầu hết người dân ở phường Thuận An đều sống dựa vào nghề đánh cá, bám biển mưu sinh. Nghề được lưu giữ từ nhiều đời nay, đến nay anh Linh đã có hơn 15 năm trong nghề.

Anh Linh cho biết thêm, là vì thuyền của gia đình có công suất nhỏ nên chỉ hoạt động trong phạm vi 10 hải lý trở xuống, còn đối với những thuyền công suất lớn trong vùng có thể đi xa hơn và đi thời gian lâu hơn. Một chuyến ra khơi của anh Linh bắt đầu từ lúc nửa đêm và kết thúc vào chiều ngày hôm sau. Nghề bám biển vất vả là thế, hành trình ra khơi bắt đầu lúc bình minh chưa hé và kết thúc lúc hoàng hôn buông xuống, thế nhưng thời gian trôi qua những người dân ở biển Thuận An đã quen với cuộc sống lênh đênh trên biển, làm bạn với sóng gió và sự mênh mông của biển cả.

Một trải nghiệm khó quên

Để tới được vị trí đánh bắt, từ đất liền, chúng tôi phải mất đến 2h đồng hồ mới đến bãi câu cá. Trong chuyến đi lần này, loại mồi được sử dụng để đánh bắt chủ yếu là tôm nhỏ và một số loại mồi giả. Quá trình di chuyển ra bãi câu, chúng tôi phân công nhau để lắp rắp các thiết bị để chuẩn bị mọi thứ tốt nhất cho chuyến ra khơi đánh cá, mọi người đều háo hức và chờ đợi giây phút được buông cần, chờ đợi giây phút cá cắn câu.

Sau 2h đồng hồ lênh đênh trên con thuyền nhỏ chúng tôi đã đến được vị trí đánh cá. Con thuyền nhỏ dừng lại, tiếng động cơ ồn ào được thay thế bằng tiếng sóng vô nhẹ vào mạn thuyền. Vì chưa quen với việc ra khơi nên ban đầu những con sóng đã khiến cho chúng tôi hơi “lắc lư”. Tuy nhiên, chỉ một lúc sau mọi thứ trở lại bình thường mọi người nhanh chóng tìm cho mình vị trí trên thuyền để bắt đầu buông cần chờ đợi giây phút cá cắn câu.

Buông cần ngồi chờ đợi cá cắn câu

Loài cá chúng tôi hướng tới trong chuyến đi lần này là cá sòng, cá sòng là một chi cá trong họ Cá khế. Trong ẩm thực Nhật Bản, cá sòng còn được gọi là aji. Đây là chi cá có một số loài có giá trị kinh tế và là nguyên liệu hảo hạng cho các món ẩm thực cũng như những món ăn thông dụng. Cá sòng có tập tính di chuyển theo bầy nên khi thả mồi câu sẽ rất dễ dính cá. Để câu cá sòng thường chỉ dùng lưỡi câu và các sợi chỉ nhiều màu sắc gắn vào lưỡi, mỗi lần thả câu ngư dân sẽ nối từ 5 cho đến 10 lưỡi câu, nếu gặp đàn có thể một lần kéo lên mạn thuyền từ 5 đến 8 con cá sòng, có khi tuyệt đối 10 lười câu cho 10 con cá. Câu cá sòng mang lại cảm giác thích thú cho người câu và không đòi hỏi kỹ thuật cao, người câu chỉ cần cột lưỡi câu đã được thiết kế để câu cá sòng và các loài cá biển xuống khi gặp trúng đàn, cá sẽ nhanh chóng cắn câu.

Điều thú vị là thế, câu cá mang lại cho chúng ta một cảm giác thư giãn thích thú. Chính vì thế thời gian gần đây bộ môn câu cá biển đang được yêu thích, cứ mỗi dịp cuối tuần người dân TP. Huế lại xuống biển Thuận An để theo chân những ngư dân ra khơi câu cá thư giãn vào dịp cuối tuần.

Theo anh Micheal Lợi, người dân TP. Huế chia sẻ, câu cá biển đang là một bộ môn giải trí được nhiều người dân TP. Huế ưa chuộng. Vào dịp cuối tuần, sau những giờ làm việc căng thẳng được thả mình giữa biển khơi mênh mông, thư giãn giải trí bằng việc ngồi chờ đợi cá cắn câu mọi áp lực của cuộc sống như được giải tỏa. Đặc biệt, chuyến đi ra khơi cùng những ngư dân biển Thuận An còn để lại nhiều điều thú vị, những hình ảnh và thước phim ghi lại cuộc sống lênh đênh trên biển, mang lại một sự trải nghiệm mới mẻ khác xa với sự xô bồ của cuộc sống nơi thành thị.

Niềm vui khi trúng đàn cá sòng…

Quá trình câu cá, ngoài cá sòng còn cá một số loài cá như cá nục, cá căng và cá thởn cắn câu, mỗi loài cá đều cách cắn mồi khác nhau. Tất cả đều mang lại những cảm giác thú vị, mà chỉ khi được trải nghiệm thực tế mới có thể cảm nhận được. Trong vòng 4h đồng hồ lênh đênh trên biển chúng tôi đã câu được hơn 15kg cá trong đó chủ yếu là cá sòng, cá thởn và một số loài cá khác. Tất cả được bỏ vào thùng ướp bằng đá lạnh để di chuyển vào bờ.

Thành quả của chúng tôi sau nhiều giờ lênh đênh trên biển.

Trải qua nhiều giờ đồng hồ lênh đênh trên biển, không phải là những ngư dân thực thụ, quen thuộc với sóng gió của biển cả nên chúng tôi đã thấm mệt. Tuy vậy, chuyến đi đã để lại những trải nghiệm khó quên, từ việc câu cá thư giãn, ngồi trên con thuyền nhỏ chóng chánh giữa biển khơi để ăn một bữa ăn trưa đạm bạc vội vàng, được trải nghiệm cuộc sống của những ngư dân đánh cá hàng ngày trên biển, tất cả đều mới lạ, thú vị và khó quên…

ĐẠI NGHĨA


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com