Thiết bị chuyển đổi màn hình LCD thành màn hình cảm ứng của cậu học sinh đam mê nghiên cứu khoa học

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn một em học sinh lớp 12A5 trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế, Thừa Thiên Huế) đã nảy sinh ý tưởng và đi sâu nghiên cứu nhằm tạo ra thiết bị với chi phí thấp có khả năng chuyển đổi màn hình LCD trở thành màn hình cảm ứng để dễ dàng tiếp cận đến tất cả các lớp học, nhất là các lớp học ở vùng khó khăn.

Trong môi trường dạy và học việc ứng dụng màn hình cảm ứng đã cho phép thực hiện nội dung bài giảng một cách rất sinh động, tạo cơ hội cho học sinh trực tiếp tham gia trong suốt bài học, khơi gợi sự đam mê thích thú, đồng thời cũng đem đến sự tiện lợi sáng tạo trong các bài giảng của giáo viên. Tuy nhiên, do chi phí trang bị màn hình cảm ứng cho lớp học vẫn còn quá cao, nhiều trường học đã sử dụng màn hình LCD hoặc máy chiếu Projector để thay thế. Với màn hình LCD, hoạt động dạy học chưa được phát huy tối đa, sự tương tác giữa thầy cô và học sinh thông qua màn hình vẫn còn nhiều hạn chế do người dạy vẫn phải thường xuyên phải sử dụng chuột hoặc bút laser có tác dụng như chuột.

Diên Khang đạt giải ba “Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lầ thứ XIII năm 2020”

Trước nhu cầu thực tiễn như trên, em Nguyễn Cao Diên Khang, học sinh lớp 12A5 trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) đã nảy sinh ý tưởng và đi sâu nghiên cứu nhằm tạo ra thiết bị với chi phí thấp có khả năng chuyển đổi màn hình LCD trở thành màn hình cảm ứng để dễ dàng tiếp cận đến tất cả các lớp học, nhất là các lớp học ở vùng khó khăn. Với đề tài này em Diên Khang đã đạt giải ba “Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lầ thứ XIII năm 2020” vừa tổng kết và trao giải vào cuối tháng 9/2020 và giải khuyến khích Quốc gia vừa trao vào tháng 4/2021.

Theo em Diên Khang chia sẻ, phương pháp quét để xác định vị trí vật thể đã được đề cập trong một số nghiên cứu. Tuy nhiên, phương pháp xác định tọa độ mà Diên Khang phát hiện và tiến hành tự nghiên cứu nhằm kết hợp được với một số linh kiện điện tử chi phí thấp (01 Arduino Pro Mini hoặc Pro Micro làm vi xử lý; 01 cảm biến khoảng cách VL53L0X, 01 servo) tạo ra màn hình cảm ứng là giải pháp rất mới. Mạch tích hợp do tác giả tự thiết kế và thực hiện, có giá thành rẻ, không có sẵn trên thị trường cũng như chưa được chia sẻ trên các trang mạng.

Ngoài ra, tính sáng tạo của Diên Khang là tự viết mã Code và thiết kế sản phẩm trên cơ sở ứng dụng các hiểu biết của bản thân, tạo ra màn hình cảm ứng với chi phí thấp (thiết bị khoảng 200.000 đồng) dùng cho nhu cầu cấp thiết trong học tập, dễ dàng ứng dụng trong thực tiễn và có thể nâng cấp tạo ra nhiều ứng dụng mới theo nhu cầu. Bộ sản phẩm có thể sử dụng cho màn hình nhiều kích cỡ khác nhau mà vẫn không thay đổi kinh phí (hiện nay chi phí sản xuất phần cảm ứng của màn hình tăng theo cấp số nhân với kích cỡ màn hình). Nguyên lý thiết bị có thể ứng dụng với nhiều sản phẩm khác nhau trong cuộc sống.

Theo đánh giá của BTC cuộc thi, sản phẩm áp dụng cho môi trường học tập có thể áp dụng cho các màn hình LCD có sẵn trên thị trường và có thể đồng thời ứng dụng thiết bị với các công năng như: dò tìm vị trí, đóng ngắt tự động các thiết bị theo các mục đích sử dụng khác nhau của người dùng để đảm bảo tính an toàn; thiết lập màn hình cảm ứng ở một vùng xác định trong không trung…

Diên Khang vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Nói về cậu học trò Nguyễn Cao Diên Khang, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoa Phượng, Phó Hiệu trưởng trường THPT Hai Bà Trưng chia sẻ: “Em Diên Khang là một học sinh chăm ngoan, thông minh và rất đam mê nghiên cứu khoa học. Ngay từ khi học cấp 2 em đã có đề tài đạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh. Niềm đam mê này được nuôi dưỡng, ươm mầm và phát triển khi em trở thành học sinh trường THPT Hai Bà Trưng. Hai năm học vừa qua em đã đạt 2 giải Nhất cuộc thi KHKT cấp trường, 2 giải Nhì cuộc thi KHKT cấp tỉnh, 1 giải Nhì và 1 giải 3 cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh, 1 giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp quốc gia và hiện tại em đang có đề tài tiếp tục dự thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp quốc gia. Có thể nói những thành tích mà em Diên Khang đạt được là cả một quá trình em tự mày mò, nghiên cứu, học tập và sáng tạo, thể hiện niềm đam mê, yêu thích nghiên cứu khoa học mà hiếm gặp ở lứa tuổi học sinh. Tôi tự hào về em!”.

Thành tích học tập của Nguyễn Cao Diên Khang: Giải nhất môn tin học cấp trường năm học 2018-2019; Giải nhất tỉnh phần thi lập trình Robotacom lần thứ 11 năm học 2016-2017; Giải nhất tỉnh viết thư UPU năm 2016; Giải nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII và Cuộc thi KHKT dành cho học sinh THCS-THPT năm học 2015-2016 với sản phẩm “Học bàn thông minh”; Giải nhì Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng Toàn quốc lần thứ 15 năm học 2019-2020 đạt giải khuyến khích vào tháng 11/2019 tại Hà Nội với đề tài “Thắng xe thông minh”

Xuân Trường


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com