Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Sáng nay 30/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc đối thoại với hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam do Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với một số tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Cùng tham dự cuộc đối thoại có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Về phía Hàn Quốc có Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan; đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM), Cơ quan Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Phát biểu ý kiến mở đầu cuộc đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại những ngày tháng hai bên cùng nhau phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng cho biết hiện nay dịch bệnh đang được kiểm soát vì có vaccine, thuốc chữa bệnh, kinh nghiệm và tổng kết được công thức chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 22/12/1992. Sau 30 năm, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc không ngừng được củng cố và phát triển thực chất, toàn diện, vượt bậc trên cả bình diện song phương và đa phương trong nhiều lĩnh vực hợp tác khác nhau. Hai bên đã trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau. Tin cậy chính trị và hiểu biết giữa hai nước không ngừng được củng cố.

Thủ tướng khẳng định, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng và là một điểm sáng trong bức tranh tổng thể quan hệ hợp tác song phương. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã đầu tư, hoạt động hiệu quả và có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung của Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao việc cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc, thời gian qua luôn tin tưởng sự lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, vừa thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh từng bước vận hành trở lại, không để gián đoạn sản xuất.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước, và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng chân thành cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã đồng hành, chia sẻ, ủng hộ trong nỗ lực phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam nói chung và trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng với những đóng góp quan trọng, ý nghĩa, thiết thực, kịp thời và hiệu quả.

Thủ tướng cho biết, qua hơn 35 năm đổi mới, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật thu hút, quản lý đầu tư nước ngoài, tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, từng bước tiếp cận với thông lệ quốc tế. Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã phát triển nhanh và có hiệu quả, trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Hoạt động đầu tư nước ngoài ngày càng sôi động, nhiều tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn với công nghệ hiện đại, trong đó có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam ; quy mô vốn và chất lượng dự án tăng, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người lao động; nâng cao trình độ, năng lực sản xuất; tăng thu ngân sách nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư nước ngoài và thực tiễn triển khai các dự án đã phát sinh những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc cả về thể chế, chính sách cũng như trong công tác triển khai thực hiện. Điều quan trọng chúng ta chia sẻ, phát hiện những vướng mắc, hợp tác cùng nhau, quyết tâm tháo gỡ, tạo cơ hội cho nhau phát triển.

Để lắng nghe và ghi nhận từ thực tiễn cộng đồng doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc cũng như những đề xuất sáng kiến, giải pháp cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp Hàn Quốc vào tháng 9/2021.

Đến nay, 25/29 đề xuất, kiến nghị đưa ra đã được xử lý, nhất là các kiến nghị liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư kinh doanh. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục tích cực nghiên cứu xử lý 3 đề xuất, kiến nghị còn lại.

Trên tinh thần luôn sát cánh, chia sẻ, động viên, lắng nghe, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng, trong buổi gặp gỡ này Thủ tướng yêu cầu các đại biểu trao đổi thẳng thắn, cởi mở, xây dựng để tìm ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả với quan điểm “khó khăn ở đâu thì tháo gỡ ở đó, vướng mắc ở cấp nào thì cấp đó giải quyết”, các đề xuất thiết thực, cụ thể, rõ ràng, tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư – thương mại giữa hai nước.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị, đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc nêu các vấn đề còn gặp vướng mắc, khó khăn, đề xuất, sáng kiến về tầm nhìn, hoạt động chiến lược, các hoạt động để nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước, phát triển hùng cường thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc, theo tinh thần “lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ”, hữu nghị, chân thành, đúng quy luật thị trường, hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.. Các Bộ, ngành, cơ quan chức năng, địa phương của Việt Nam tập trung trao đổi, giải đáp và đưa ra các giải pháp cụ thể, phù hợp.

Theo Lsvn.vn


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com