Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động đặc sắc trong ‘Ngày hội vùng cao A lưới’ dịp 30/4

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Chương trình “Ngày hội vùng cao A Lưới” sẽ được diễn ra từ ngày 29/4 đến ngày 1/5 với nhiều hoạt động đặc sắc.

Ngày hội vùng cao A Lưới năm nay sẽ tái hiện tục đi sim, biểu diễn tắm suối. 

Ngày 28/4, UBND huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) cho biết, chương trình “Ngày hội vùng cao A Lưới” sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn, mang đậm bản sắc miền sơn cước.

Thông qua chương trình nghi lễ cúng dâng Dèng của dân tộc Tà Ôi sẽ được tái hiện, liên hoan ẩm thực truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, tái hiện tục đi sim, trình diễn, trưng bày sản phẩm Dèng của dân tộc Tà Ôi, phiên chợ vùng cao, biểu diễn tắm suối và tái hiện các hoạt động sinh hoạt dưới nước, lễ hội cồng chiêng, hội hoa, điêu khắc, đàn, sáo, nhạc cụ.

Nhiều hoạt động đặc sắc được quy tụ, tọa nên nét chấm phá mới về vẻ đẹp văn hóa con người, tình đoàn kết giữa các dân tộc với vẻ đẹp hoang sơ, không khí trong lành được thiên nhiên ban tặng trong lòng du khách mỗi khi lên A Lưới, góp phần quảng bá nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn ở thung lũng miền sơn cước.

Ngày hội vùng cao năm nay, lần đầu tiên được tổ chức, sân khấu hóa tái hiện nghi lễ cúng dâng Dèng của dân tộc Tà Ôi, là điểm mới trong chương trình ngày hội vùng cao năm nay, với mục đích nhằm Tôn vinh giá trị truyền thống văn hóa nghề dệt Dèng của dân tộc Tà ôi, Văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia đã được Bộ Văn hóa công nhận..

Ngày hội vùng cao A Lưới từ ngày 29/4 đến ngày 1/5/2022.

Tại Phiên chợ, có 38 gian hàng đến từ các hợp tác xã và cá nhân trên địa bàn huyện, tái hiện không gian đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số, với các hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc văn hoá cộng đồng các dân tộc A Lưới..

Bên cạnh đó, du khách còn được chiêm ngưỡng các chàng trai, cô gái pa cô xa xưa, tái hiện tục đi sim đây là một tập tục lâu đời lưu truyền đến nay. Dịp để các đôi nam nữ đến tuổi dựng vợ gả chồng tìm hiểu nhau, trao nhau những làn điệu, câu hát, những bản nhạc đắm say lòng người. Nét đặc sắc trong tục đi sim người Pa Cô đó là những đôi trai gái dù cùng ăn, ở, sống bên nhau, cùng đắp tấm dèng ấm áp qua đêm trong nhà Xu – căn chòi cách biệt bên ngoài, trong khung cảnh lãng mạn một thời gian dài nhưng họ vẫn giữ gìn tình yêu trong sáng, không vi phạm chuyện “chăn gối”..

Ngoài ra, du khách còn được đắm mình vào chương trình diễn tắm suối và tái hiện các hoạt động sinh hoạt dưới nước, được hòa mình vào thiên nhiên trong lành, dưới làn nước trong xanh, cùng các chàng trai, cô gái Pa Cô với tiếng cười nói vui vẻ, vũ điệu cồng chiêng tiếng trống thanh la, vang vọng khắp cả núi rừng..

Nhiều hoạt động đặc sắc được tổ chức trong “Ngày hội vùng cao A Lưới”

Ngày hội vùng cao A Lưới là điều kiện để đồng bào các dân tộc giao lưu, học hỏi, tạo mối đoàn kết nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp và gắn kết cộng đồng các dân tộc, khơi dậy lòng tự hào, truyền thống tốt đẹp của từng dân tộc; là Ngày hội hoạt động văn hóa, chính trị nhằm bảo tồn, phát huy và tôn vinh giá trị di sản văn hóa các dân tộc thiểu số huyện A Lưới;đồng thời quảng bá và giới thiệu cho du khách tìm về mảnh đất, văn hóa, con người vùng cao miền sơn cước…

Thanh Ngàn – Hồng Hải – Ngọc Lô


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com