Thừa Thiên Huế: Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

“Giao thông là mạch máu của đất nước. Giao thông tốt thì mọi việc dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ”. Câu nói giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của giao thông vận tải trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một khi kết cấu hạ tầng giao thông vận tải đồng bộ, hiện đại, thì việc kết nối, tăng tốc lưu thông hàng hóa, đi lại của người dân và doanh nghiệp sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn, có như vậy thì nền kinh tế mới có điều kiện để tăng trưởng nhanh, ổn định và bền vững. Việc phát triển nhanh kết cấu hạ tầng giao thông với phương châm “đi trước một bước” là đòi hỏi bức thiết của thực tiễn, tạo tiền đề bứt phá nhanh trong quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ của đất nước nói chung và của tỉnh nói riêng.

Những thành tựu

Thời gian vừa qua, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, nhất là hệ thống giao thông đối ngoại: tuyến cao tốc Cam Lộ – Tuý Loan, Đê chắn sóng cảng Chân Mây, Đường Phong Thu – Điền Lộc, cảng Điền Lộc,.. và một số công trình lớn khác, tiếp tục đầu tư nâng cấp, chỉnh trang hạ tầng đô thị trung tâm, các đô thị vệ tinh, trung tâm các huyện và các đô thị mới.

Một góc của đô thị Huế

Nhiều công trình, dự án quan trọng đã được tập trung đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành và đưa vào sử dụng, hạ tầng đô thị ngày càng khang trang hơn, đẹp hơn, góp phần tích cực vào xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế, TP. Huế là thành phố đáng sống, thành phố hạnh phúc. Như đường cao tốc Cam lộ – Tuý Loan (đoạn La Sơn – Tuý Loan), Hầm đường bộ Hải Vân, dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua Thừa Thiên Huế theo hình thức BOT, Quốc lộ 49B từ Vinh Thanh về Vinh Hưng, Dự án mở rộng cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Chí Thanh – Quảng Điền, Hầm đường bộ Phú Gia – Phước Tượng…

Mặt dù đã đạt một số thành tựu như nêu trên, tuy nhiên, hiện nay việc xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn lực đầu tư.

Cần có những giải pháp cụ thể

Để tạo động lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội ngày càng nhanh của tỉnh trong thời gian đến, cần tiếp tục triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển hệ thống giao thông vận tải, triển khai các công trình trọng điểm trong kế hoạch phù hợp với khả năng cân đối các nguồn lực về vốn, đặc biệt là các công trình trọng điểm nêu trong Nghị quyết 54-NQ/TW, ngày 10/12/2019 (Nghị quyết 54) của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. “Đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông của tỉnh kết nối giữa các đô thị; ưu tiên tuyến đường Huế – Thuận An; Huế – sân bay Phú Bài, đường vành đai 3 TP Huế. Xây dựng cầu qua sông Hương và hạ tầng một số bãi biển du lịch. Nâng cấp một số tuyến đường nội thị quan trọng tại thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, thị trấn Thuận An, Sịa và trục chính giao thông các huyện Phong Điền, Quảng Điền”.

Tích cực tìm kiếm và huy động các nguồn vốn thuộc nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực và thuộc nhiều thành phần kinh tế khác nhau để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Nắm bắt thời cơ, chuẩn bị sẵn các dự án để khi bố trí được vốn đầu tư dứt điểm (tránh dàn trải) để sớm đưa công trình vào khai thác, phát huy hiệu quả.

Tăng cường công tác quản lý giao thông, với nguồn kinh phí sự nghiệp để giữ được an toàn, êm thuận trên tất cả các tuyến đường, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xe quá tải, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, khắc phục các điểm đen về tai nạn giao thông, dần dần xóa hết tất cả các cầu yếu, mất an toàn trên hệ thống quốc lộ, tỉnh lộ và các đường các địa phương.

Khi đã có một hệ thống giao thông đồng bộ – thuận lợi – hiệu quả và an toàn sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh. Để làm được điều này, quan trọng cần nhất vẫn là cần sự quan tâm định hướng, chỉ đạo, giám sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND; sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, các ngành, địa phương để sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Thiên Phúc


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com