Thúc đẩy trao đổi thương mại mạnh mẽ giữa Việt Nam và Đức

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Ngày 20/2/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm Đức, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Peter Altmaier.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, coi đây là trụ cột quan hệ đối tác chiến lược. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao việc Đức trong nhiều năm liền là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong EU và hoan nghênh các doanh nghiệp lớn của Đức đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Phó Thủ tướng cho rằng đầu tư của Đức vẫn còn tiềm năng lớn, trong tương lai có thể mở rộng và tăng cường hơn nữa để vượt qua mức tổng đầu tư 1,97 tỷ USD hiện nay.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Peter Altmaier.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Peter Altmaier nhất trí tăng cường các biện pháp thúc đẩy trao đổi thương mại mạnh mẽ giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh Châu Âu EU sắp ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA). Phía Đức cũng cam kết sẽ tiếp tục đẩy việc sớm ký và phê chuẩn EVFTA vì lợi ích cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Nhằm khuyến khích đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của Đức như công nghiệp phụ trợ, công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, du lịch, đào tạo nghề song hành, năng lượng tái tạo, Hai bên nhất trí cần đẩy mạnh việc trao đổi đoàn cấp Bộ, ngành, nhất là các đoàn doanh nghiệp tham dự các hội trợ, triển lãm hàng hóa, dịch vụ.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn Chính phủ Đức đã cung cấp ODA cho Việt Nam trong những năm qua, khẳng định các dự án ODA của Đức đang góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam;  đề nghị Đức tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án dạy nghề, thích ứng với biến đổi khí hậu, xử lý rác thải và các lĩnh vực hợp tác phục vụ cách mạng công nghệ 4.0, vốn là thế mạnh của Đức và Việt Nam đang có nhu cầu phát triển.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn Chính phủ Đức đã cung cấp ODA cho Việt Nam trong những năm qua, khẳng định các dự án ODA của Đức đang góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Peter Altmaier đánh giá cao chuyến thăm Đức của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, đánh dấu việc thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược Việt – Đức; đồng thời đánh giá cao tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, vị thế của Việt Nam trong các liên kết kinh tế khu vực và quốc tế; cam kết cùng Việt Nam thực hiện tốt các dự án ODA đang được triển khai và các dự án mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của hai nước trong giai đoạn hiện nay.

Ông Peter Altmaier cho rằng hai nước có nhiều hình thức hợp tác tốt như Ngôi nhà Đức tại TP. Hồ Chí Minh và cho biết sẽ sớm khai trương trong thời gian tới; đánh giá cao các điều dưỡng viên Việt Nam đã được đưa sang Đức theo dự án đào tạo điều dưỡng viên giữa hai nước; cam kết sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án đào tạo nghề như mô hình đã triển khai giữa hai bên; bày tỏ mong muốn tăng số lao động có tay nghề của Việt Nam sang Đức làm việc trong thời gian tới; tiếp tục tỏ quan tâm đến việc thành lập phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (AHK), coi đó là cầu nối hữu hiệu cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng còn có các cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Hans Peter Friedric và Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas.


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com