Tịnh Tâm Kim Cổ nơi lưu giữ, phát triển các sản phẩm nghề Kim Hoàn truyền thống Huế

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Tọa lạc bên trong Kinh thành Huế, Tịnh Tâm Kim Cổ là địa chỉ tham quan, mua sắm các loại trang sức, hàng lưu niệm uy tín trên mảnh đất Cố đô. Tại đây, du  khách sẽ được thưởng thức hoặc trực tiếp tham gia vào các công đoạn chế tác sản phẩm của nghề kim hoàn truyền thống Huế mà nhiều năm qua, người nghệ nhân kim hoàn vẫn miệt mài giữ lửa và đau đáu tìm cách phát triển môn nghề truyền thống này.

Tọa lạc bên trong Kinh thành Huế, Tịnh Tâm Kim Cổ là địa chỉ tham quan, mua sắm các loại trang sức, hàng lưu niệm uy tín trên mảnh đất Cố đô Huế

Trải qua thăng trầm lịch sử hơn 200 năm, nghề kim hoàn xứ Huế có độ tưởng như bị mất đi, tuy nhiên nhờ những người thợ lành nghề cùng sự chăm chỉ gây dựng của lớp lớp cháu con, nên nghề xưa không những giữ được mà còn phát triển rạng ngời và vững bền hơn so với trước.

Đến với mảnh đất Cố đô Huế khi nhắc tới những sản phẩm của nghề kim hoàn truyền thống Huế – những sản phẩm đòi hỏi tỉnh thẩm mỹ cao, người ta sẽ nghĩ ngay tới Tịnh Tâm Kim Cổ, bởi nơi đây có một nghệ nhân đã gần 50 năm gắn bó với nghề cùng những sản phẩm kim hoàn của ông làm ra đã nức tiếng xa gần nhiều năm nay.

Các sản phẩm của Tịnh Tâm Kim Cổ không chỉ là món đồ trang sức mà theo nghệ nhân này còn là một tác phẩm nghệ thuật khắt khe, thể hiện sự tinh túy, điêu luyện của tay nghề người thợ.

Gần 50 năm gắn bó với nghề, trải qua không ít những thăng trầm, nghệ nhân Trần Duy Mong đã trở thành một trong những lão làng của ngành kim hoàn nhưng ông vẫn không ngừng học hỏi để nâng cao vẻ đẹp và chất lượng sản phẩm.

Tồn tại trên đất mảnh đất Cố đô từ nhiều năm trước, một sản phẩm mang thương hiệu Duy Mong không chỉ là một tác phẩm tinh xảo, được trau chuốt kỹ lưỡng mà còn đảm bảo sự chính xác, chất lượng tốt nhất. Bằng chứng của sự thành công trong sự nghiệp của ông là việc xây dựng Tịnh Tâm Kim Cổ thành điểm đến tham quan, du lịch và mua bán các sản phẩm trang sức thủ công mỹ nghệ.

Các sản phẩm được chế tác một cách tinh xảo, tỉ mỉ

Sản phẩm trưng bày ở đây yêu cầu phải hoàn chỉnh, tinh xảo, trong đó các chi tiết phải hài hòa, cân xứng. Mỗi một sản phẩm không chỉ là món đồ trang sức mà theo nghệ nhân này còn là một tác phẩm nghệ thuật khắt khe, thể hiện sự tinh túy, điêu luyện của tay nghề người thợ.

Một số tác phẩm đã đạt giải cao ở các cuộc thi lớn về nghệ thuật kim hoàn như: Quạt cung đình Huế (đạt giải 3 Hội thi sản phẩm lưu niệm và quà tặng năm 2008), Gương soi ánh nguyệt (đạt giải sản phẩm tiêu biểu trong phần dự thi 1000 Năm thăng Long Hà Nội),… Cùng rất nhiều sản phẩm có tính thẩm mỹ cao được triển lãm trong các lễ hội Festival làng nghề Huế.

Nhiều sản phẩm của Tinh Tâm Kim Cổ đã đạt được các giải thưởng lớn

Năm 2017, sản phẩm Bộ nữ trang Quốc hoa Việt Nam Hoa sen của nghệ nhân Duy Mong đã đạt giải Nhất tại Hội thi Bình chọn sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đặc sản lần thứ nhất trong Festival nghề truyền thống Huế do UBND TP. Huế tổ chức. Cũng trong năm này, ông còn có tác phẩm Tranh mạ vàng 3D cầu Rồng đạt giải Ba tại Cuộc thi thiết kế sản xuất sản phẩm lưu niệm du lịch, quà tặng phục vụ APEC 2017 do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức; sản phẩm Tranh Đại nội Huế mạ vàng khung kính không gian 3D được chọn làm mẫu để trưng bày làm quà tặng phục vụ các hoạt động của Nhà nước, Chính phủ tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế.

Nghệ nhân Trần Duy Mong đã được Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng “Bảng Vàng Gia Tộc” năm 2016; Giấy chứng nhận, giấy khen đã tham gia và góp phần quan trọng vào thành công của Festival Nghề truyền thống Huế năm 2015 và năm 2017 do UBND TP. Huế tổ chức; tham gia trưng bày triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ tại Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội do Bộ Công Thương tổ chức năm 2016.

Một số sản phẩm tiêu biểu của Tịnh Tâm Kim Cổ

Đặc biệt, trong khuôn khổ Chương trình Festival Nghề truyền thống Huế năm 2017, đã đưa không gian Tịnh Tâm Kim Cổ – số 278 Đinh Tiên Hoàng, TP. Huế là địa điểm trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ kim hoàn, đón tiếp khách tham quan, du lịch; nơi giao lưu gặp gỡ giữa các nghệ nhân.

Với những cống hiến không ngừng trong nghề kim hoàn, góp phần lưu giữ nghề truyền thống Huế, năm 2016 nghệ nhân Trần Duy Mong được Chủ tịch nước tặng bằng khen Nghệ nhân Ưu tú và mới đây, nghệ nhân Trần Duy Mong vinh dự được Chủ tịch nước tặng bằng khen Nghệ nhân Nhân dân 2020.

PV


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com