Tỉnh Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Ngày 20/5, tỉnh Thừa Thiên Huế  đã long trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào. Đến tham dự lễ có Lãnh đạo Cục Chính sách Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4; lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Salvan và Sê Kông – Nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cùng  đông đảo cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lễ tiễn đưa 16 liệt sĩ được tổ chức trang trọng

Tại nghĩa trang liệt sĩ TP Huế, đoàn đại biểu đã thỉnh chuông chuông hòa bình, dâng hương, dâng hoa, dành một phút mặc niệm để nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do và vì tình hữu nghị đặc biệt Việt – Lào.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đọc điếu văn tại buổi lễ

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đọc điếu văn đã bày tỏ lòng kính trọng và sự biết ơn vô hạn đối với các Anh hùng Liệt sĩ; đồng thời khẳng định, các anh mãi mãi là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước nồng nàn, tinh thần quốc tế cao cả. Hình ảnh của các anh đã hòa quyện với sông núi, trở thành hồn thiêng dân tộc, dệt nên những trang sử hào hùng về tinh thần quốc tế trong sáng của dân tộc Việt Nam, làm nên huyền thoại về người lính tình nguyện Việt Nam bình dị mà oai hùng, trẻ trung mà gan dạ.

Các đại biểu dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các liệt sĩ

Bày tỏ niềm xúc động tại buổi lễ tiễn đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng Thiếu tướng Phu Văn – Phim Ma Chăn – Chỉ huy trưởng chính trị, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan – Lào đã thay mặt toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộc tộc Tỉnh Salavan bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến quân tình nguyện và chuyên gia việt Nam đã luôn kề vai sát cánh với Quân và dân bộ tộc Lào sẵn sàng chiến đấu, và hy sinh cho sự nghiệp cách mạng Lào. Biết bao mồ hôi và máu của thanh niên hai nước đã đổ theo độ dài trên những con đường hành quân ra mặt trận, trái tim của những người mẹ Việt Nam – Lào đã đập cùng một nhịp, khi những đứa con thân yêu của mình đã cùng chiến đấu và cùng ngã xuống trên một chiến hào, từng đất đất, ngọn cây của núi rừng Trường Sơn hùng vĩ mãi mãi thấm sâu tình nghĩa son sắt cao cả Việt Nam – Lào. Đồng chí khẳng định mối quan hệ Việt Nam Lào đời đời là niềm tự hào của hai dân tộc, đó là mối quan hệ mẫu mực, hiếm có, vô cùng trong sáng, rất mực thủy chung gian khó không đổi thay, bom đạn không lay chuyển.

Tiễn đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng

Với lòng biết ơn và trách nhiệm thiêng liêng cao cả những năm qua Đội 192 Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đào bới, tìm kiếm hàng ngàn vị trí. Trong mùa khô 2021 – 2022 cán bộ, chiến sĩ Đội 192  đã tiếp tục khảo sát và tìm kiếm trên 8 huyện thuộc tỉnh SaLaVan và 3 huyện thuộc tỉnh Sê Kông – Lào, đã tiến hành tìm kiếm, đào bới ở hàng trăm vị trí và đã cất bốc, quy tập được 16 hài cốt liệt sĩ.

Sau lễ đặt vòng hoa, dâng hương và truy điệu, các đại biểu, cán bộ chiến sĩ và đông đảo nhân dân đã tiễn đưa các liệt sĩ về nơi yên nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Huế .

                                                      Xuân Trường- Quang Đạo


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com