Tu bổ các công trình di tích tạo điểm đến du lịch hấp dẫn cho người dân và du khách

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Sau khi đi kiểm tra các điểm di tích, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu ngành văn hóa cần phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan đến bảo tồn cần có phương án để tu bổ các công trình nhằm phát huy giá trị di tích tạo điểm đến du lịch hấp dẫn cho người dân và du khách. 

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra tại di tích Ưng Bình ở Châu Hương Viên

Ngày 08/6, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chuyến khảo sát, kiểm tra các công trình, di tích trên địa bàn tỉnh như: tháp Phú Diên, di tích Ưng Bình ở Châu Hương Viên, nhà máy xi măng Long Thọ.

Đến kiểm tra tại di tích kiến trúc nghệ thuật tháp Phú Diên tại xã Phú Diên, huyện Phú Vang, ông Phan Ngọc Thọ cho biết, tháp Chăm Mỹ Khánh là một di tích cấp quốc gia có giá trị văn hóa quan trọng, có niên đại sớm nhất trong những tháp Chăm hiện nay.

Qua đó, yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng Cách mạng phối hợp với UBND huyện Phú Vang và các đơn vị chuyên môn đánh giá lại giá trị khảo cổ học của công trình, có phương án để tiếp tục tu bổ, chống xuống cấp và cải tạo các hạng mục bảo vệ di tích nhằm bảo đảm an toàn cho di tích khỏi bị xâm hại bởi thiên nhiên và con người. Đồng thời có kế hoạch chỉnh trang, trồng thêm nhiều cây xanh tạo cảnh quan xung quanh nhằm phát huy giá trị di tích, tạo điểm đến du lịch hấp dẫn cho người dân và du khách.

Kiểm tra hiện trạng xuống cấp của di tích Ưng Bình tại Châu Hương Viên, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ để tiến hành bảo tồn, tu bổ di tích này. Đây là công trình đã được HĐND tỉnh thống nhất chủ trương đầu tư.

Dự án sẽ hạ giải toàn bộ di tích Châu Hương Viên hiện nay, thực hiện chống mối mọt; tu bổ, tôn tạo và phục dựng toàn bộ di tích. Đồng thời, dự án cũng cải tạo, nâng cấp các hạng mục phụ trợ như khu vệ sinh, sân vườn, hệ thống cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy, chống sét, thiết bị an ninh theo tiêu chuẩn…

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các đơn vị liên quan tu bổ các công trình nhằm phát huy giá trị di tích tạo điểm đến du lịch hấp dẫn cho người dân và du khách.

Ông Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu Sở Văn hóa – Thể thao phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện kỹ lưỡng dự án. Việc bảo tồn, tu bổ Châu Hương Viên sẽ là một dấu ấn quan trọng trong công cuộc bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa truyền thống của Cố đô Huế nói chung và di sản ca Huế nói riêng. Trong đề án xây dựng, phát huy di sản, đưa ca Huế trở thành một sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc, sẽ xây dựng Châu Hương Viên thành một địa điểm quan trọng để bảo tồn, vinh danh và phát huy giá trị của ca Huế.

Sau kiểm tra tại khu vực Nhà máy xi măng Long Thọ, ông Phan Ngọc Thọ đã chỉ đạo UBND TP. Huế có phương án tiếp nhận hiện trạng khu vực ngay sau khi nhận bàn giao nhà máy từ đơn vị chủ quản và có phương án quản lý, bảo vệ phù hợp, tránh để người dân lấn chiếm.

Bên cạnh đó, về lâu dài, UBND TP. Huế phải phối hợp với các đơn vị liên quan có phương án khoanh vùng phù hợp để bảo vệ, cải tạo, chỉnh trang cảnh quan. Những gì thuộc yếu tố lịch sử cần xem xét thận trọng để bảo tồn, phát huy giá trị của Nhà máy xi măng Long Thọ như một dấu tích lịch sử về một thời phát triển công nghiệp sơ khai của tỉnh, nhằm giáo dục thế hệ trẻ và phục vụ phát triển du lịch.

ĐẠI NGHĨA


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com