Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác với các bang của Đức

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

TGVN. Chiều 12/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp ông Boris Rhein, Chủ tịch Nghị viện bang Hessen, Cộng hòa liên bang Đức.

Chào mừng Chủ tịch Nghị viện bang Hessen Boris Rhein sang thăm làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Việt Nam luôn coi Đức là đối tác quan trọng. Năm 2011, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược và nhất trí gia tăng nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược.

Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Cộng hòa liên bang Đức, cũng như quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước. Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác với các bang của Đức, trong đó có bang Hessen và coi đây là mối quan hệ hợp tác kiểu mới, hiệu quả cần được thúc đẩy trong thời gian tới.

Chủ tịch Nghị viện bang Hessen cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp và nhấn mạnh mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức nói chung, Việt Nam và bang Hessen nói riêng cần được gìn giữ và phát triển; khẳng định bang Hessen rất coi trọng quan hệ hợp tác trực tiếp với Việt Nam.

Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò làm Chủ tịch ASEAN, Đức đảm nhiệm vài trò Chủ tịch Liên minh châu Âu. Chủ tịch Nghị viện bang Hessen cho rằng đây sẽ là cơ hội để hai nước tăng cường hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa; đồng thời bày tỏ hy vọng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ sớm được phê chuẩn. Năm 2020, Việt Nam và Đức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông Boris Rhein cho biết bang Hessen cũng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và bang Hessen đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức. Hai bên hợp tác sôi động trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư và giáo dục, trong đó trường Đại học Việt-Đức là một trong những mô hình hợp tác hiệu quả.

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và bang Hessen đạt khoảng 1 tỷ USD, chiếm 1/8 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam-Đức. Nhiều doanh nghiệp lớn của bang Hessen đang đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của bang Hessen với doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao vị trí, tiềm lực của bang Hessen – một trong những trung tâm kinh tế, tài chính và giáo dục hàng đầu của Đức và châu Âu. Theo Chủ tịch Quốc hội, hai bên còn nhiều tiềm năng, lợi thế để có thể tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác hiệu quả hơn nữa.

Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp bang Hessen sang đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu và bang Hessen có thế mạnh trong các ngành như hóa chất, dược phẩm, cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ, chế biến nông sản, sản xuất các sản phẩm cao su tự nhiên…

Quốc hội Việt Nam đã ban hành hệ thống pháp luật tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Đức yên tâm hoạt động đầu tư, kinh doanh… Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chủ tịch Nghị viện bang Hessen Boris Rhein và chính quyền bang Hessen tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại bang này.

Chủ tịch Nghị viện bang Hessen nhấn mạnh Đức đánh giá cao tốc độ cải cách, nhất là cải cách về kinh tế của Việt Nam và xác định Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng của Đức.

Đánh giá cao tinh thần hiếu học của sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Nghị viện bang Hessen cho biết, bang Hessen mong muốn tiếp tục hỗ trợ Trường đại học Việt-Đức với các hình thức thiết thực vì các sinh viên theo học tại đây sẽ là những cầu nối giữa Việt Nam và Đức cũng như với bang Hessen. Cùng với đó, bang Hessen mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp ông Boris Rhein, Chủ tịch Nghị viện bang Hessen

Cũng trong chiều 12/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp ông Boris Rhein, Chủ tịch Nghị viện bang Hessen, Cộng hòa Liên bang Đức.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, Chủ tịch Nghị viện bang Hessen gửi lời chia buồn tới Chính phủ và người dân Việt Nam về vụ việc 39 người thiệt mạng tại Anh.

Ông Boris Rhein cho biết nhìn lại mối quan hệ giữa bang Hessen, Cộng hòa Liên bang Đức với Việt Nam phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực thời gian qua, hai bên càng thêm tin tưởng vào quan hệ rất tốt đẹp hiện nay. Đây là mối quan hệ quý báu mà hai bên đều có trách nhiệm duy trì, và một trong những hành động thiết thực nhất là thường xuyên trao đổi đoàn. Vì vậy, sau khi nhận trọng trách là Chủ tịch Nghị viện bang, tâm nguyện của ông là được sang thăm Việt Nam.

Ông Boris Rhein cho rằng việc năm 2020 Việt Nam là Chủ tịch luân phiên của ASEAN và Đức là Chủ tịch luân phiên của EU sẽ tạo động lực mới cho quan hệ đối tác của hai nước, làm cho tình hữu nghị vốn có của hai bên càng thêm sâu sắc.

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU đã được ký kết vào ngày 30/6/2019 và hai bên cùng mong đợi Hiệp định được phê chuẩn, làm cho khoảng cách thị trường hai nước xích lại gần nhau hơn.

Chủ tịch Nghị viện bang Hessen cũng thông tin về dự án mà mình rất tâm huyết khi còn là Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, đó là dự án trường Đại học Việt-Đức. Ông cho biết sẽ cố gắng xây dựng dự án trở thành một biểu tượng của mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức.

Chúc mừng ông Boris Rhein trên cương vị Chủ tịch Nghị viện bang Hessen, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ tin tưởng ông sẽ có nhiều đóng góp thiết thực vào việc triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng nêu rõ bang Hessen đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại hai nước, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và bang Hessen đạt khoảng 1 tỷ USD (chiếm 1/8 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Đức).

Hiện nay, một số tập đoàn lớn của bang Hessen đã có mặt và đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam, như Công ty Sản xuất thiết bị y tế B.Braun Melsungen, Tập đoàn sản xuất gas Messer, Công ty Merck…

Hai bên cần khuyến khích các doanh nghiệp Đức sang Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và bang Hessen có thế mạnh như hóa chất, dược phẩm, cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ, chế biến nông sản, sản xuất các sản phẩm cao su tự nhiên…

Phó Thủ tướng đề nghị ông Boris Rhein cũng như chính quyền bang tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam như Vietnam Airlines, ngân hàng Vietinbank, Công ty TNHH phần mềm FPT hoạt động hiệu quả tại bang Hessen.

Đánh giá cao đóng góp của ông Boris Rhein đối với dự án Trường Đại học Việt-Đức trong thời gian làm Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mong Chủ tịch Nghị viện và các nghị sỹ bang Hessen tiếp tục tăng cường hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong việc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nhà nước pháp quyền, xây dựng pháp luật trong các lĩnh vực quản lý đầu tư công, đối tác công tư, quản lý đô thị, thương mại điện tử…

Toàn cảnh buổi tiếp

Phó Thủ tướng cũng đề nghị ông Boris Rhein và chính quyền bang Hessen tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt sinh sống, làm ăn ổn định và hòa nhập tốt ở Đức.

Phó Thủ tướng cảm ơn sự chia sẻ của đoàn đối với Việt Nam trong vụ việc 39 người thiệt mạng tại Anh; cho biết Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành tích cực phối hợp giải quyết để đưa thi hài các nạn nhân về nước.


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com