Xây dựng tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình  Việt – Đức

Với những tiềm năng thế mạnh mới, tỉnh Quảng Trị đang tích cực hỗ trợ nhà đầu tư, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án năng lượng điện, đặc biệt là điện gió, điện mặt trời và điện khí.

Quảng Trị quyết tâm đến năm 2030 trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung

Mới đây, Ban chỉ đạo các dự án động lực cấp tỉnh họp để nghe UBND tỉnh Quảng Trị báo cáo tình hình triển khai thực hiện các dự án phát triển điện lực trên địa bàn tỉnh và cho ý kiến về việc thành lập tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo và chương trình công tác năm 2021. Tham dự cuộc họp có ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng các lãnh đạo trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo nghe báo cáo tình hình; thảo luận dự thảo quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo các dự án động lực cấp tỉnh; cho ý kiến về việc thành lập tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo và chương trình công tác năm 2021.

Báo cáo tình hình triển khai một số dự án phát triển năng lượng điện trên địa bàn do lãnh đạo UBND tỉnh trình bày cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã xác định phát triển công nghiệp năng lượng là lĩnh vực đột phá của tỉnh với quyết tâm đến năm 2030 xây dựng Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.

Theo ghi nhận, miền tây Quảng Trị có lợi thế đảm bảo được các yếu tố để vận hành các dự án năng lượng điện gió, từ những dự án được đưa vào vận hành trước đó cho kết quả khả quan. Đến nay, các dự án điện gió ở miền tây tỉnh Quảng Trị đang được các đơn vị thi cấp gấp rút hoàn thành, nhằm đưa dự án sớm đi vào vận hành. Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 84 dự án điện gió được đề xuất đầu tư với tổng công suất khoảng 4.030,85MW, chủ yếu được đầu tư xây dựng tại phía tây Quảng Trị.

Ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Với những tiềm năng thế mạnh mới của tỉnh cùng với quyết tâm rất lớn, thời gian qua cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rất tích cực để hỗ trợ nhà đầu tư, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án năng lượng điện, đặc biệt là điện gió, điện mặt trời và điện khí.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã tích cực làm việc với Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Chính vì thế mà trong tổng số 26 dự án điện gió đang triển khai sẽ có 16 dự án đưa vào vận hành thương mại trước thời điểm 1/11/2021 với công suất khoảng 600MW; có 3 dự án điện khí với tổng công suất 6.340 MW đề xuất đầu tư tại Khu kinh tế Đông Nam, trong đó dự án Nhà máy điện khí 340 MW của Gazprom đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch vào điện lực Quốc gia và chỉ định nhà đầu tư; Nhà máy điện khí LNG Hải Lăng 1 với công suất 1.500MW đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch điện VII điều chỉnh và hiện đang triển khai thực hiện các thủ tục.

Các dự án năng lượng điện với đầy đủ các loại hình trên địa bàn tỉnh khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp rất lớn vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Vì vậy, bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, tỉnh Quảng Trị cũng tích cực làm việc với các bộ, ngành Trung ương để triển khai dự án Trạm biến áp 500kV Lao Bảo và đường dây 500kV Đông Hà – Lao Bảo để giải tỏa hết nguồn điện các dự án năng lượng điện của tỉnh đầu tư trong thời gian tới…

Theo ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, phát triển năng lượng điện có cả mặt lợi và mặt hại, bên cạnh đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh, thu ngân sách nhà nước thì các dự án này có những tác động nhất định về mặt môi trường và ảnh hưởng đến dân sinh, tuy nhiên với mục tiêu cao nhất của tỉnh Quảng Trị là trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung và nếu đạt được kế hoạch nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra thì ngành năng lượng điện sẽ đóng góp từ 30 – 40% thu ngân sách.

Một số dự án điện gió ở miền tây Quảng Trị đã đưa vào vận hành trước đó

Qua đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và coi đây là lĩnh vực ưu tiên trong quá trình điều hành phát triển kinh tế xã hội. Để phát triển đúng định hướng, hạn chế tối đa tác động tiêu cực từ các dự án năng lượng điện, việc rà soát, đánh giá lại các dự án điện mặt trời, điện gió là rất cần thiết, trên cơ sở rà soát đó tỉnh sẽ có lựa chọn để định hướng phát triển phù hợp.

ĐẠI NGHĨA


TRUYỀN THÔNG TRUYỀN HÌNH VIỆT - ĐỨC

post-logo

>> Tư vấn miễn phí 24/7 Gọi: 098 334 8859

>> Tư vấn qua email : ttthvietduc@gmail.com